Đặc sản nổi tiếng Bắc Kạn: Miến dong Na Rì

Hiện nay hiếm có nơi nào còn giữ được làng nghề truyền thống và làm miến bằng phương pháp thủ công như ở Na Rì, một huyện thuộc tỉnh Bắc Kạn.

Huyện Na Rì trước đây là huyện Lương Thủy, nằm cách thành phố Bắc Kạn 40km về phía Đông. Nơi đây nổi tiếng với loại miến dong có hương vị đặc biệt, sử dụng loại nguyên liệu tự nhiên sạch và được chế biến bằng những bàn tay khéo léo của con người nơi đây và theo phương phát thủ công truyền thống.

Đặc sản nổi tiếng Bắc Kạn: Miến dong Na Rì1

Để có được loại miến dong nổi tiếng khắp xứ này, người thợ phải chọn được những củ dong riêng to, đều và ngon. Một điểm đáng lưu ý nữa đó là dong riêng được chính con người nơi đầu trồng và thu hoạch nên hoàn toàn có thể đảm bảo về độ sạch của nó, củ dong riềng sẽ được nghiền nát để lấy tinh bột.

Bột dong riềng sau đó được hòa với nước để lọc qua nhiều lần loại bỏ sạn và tạp chất giúp cho miến có màu được trong hơn. Tiếp đến người ta sẽ quấy chín một phần bột dong, đem trộn với phần bột sống và đi tráng bánh đa. Bánh đa được đem phơi khô rồi mới đưa vào máy cán để có được những sợi miến thành phẩm.

Sợi miến dong Na Rì có màu hơi đục, không trong như những loại miến khác, nhìn thì có vẻ kém hấp dẫn nhưng là vì được làm từ nguyên liệu nguyên chất nên hương vị lại rất tuyệt. Khi nấu lên, sợi miếng dai, giòn, không bị bở, không có sạn và có mùi thơm của củ dong rất đặc trưng.

Với cái vốn của mình là đồi núi bạt ngàn xanh trong mát mẻ, người Bắc Kạn có thể phơi sợi miến dong mà không sợ bị bụi bẩn hay làm ảnh hưởng đến chất lượng của miến. Ăn sợi miến dong bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Bởi vậy mà thương hiệu miến dong Na Rì Bắc Kạn ngày càng có tiếng và được nhiều người biết đến.