Đặc sản Ninh Bình: Độc đáo xôi trứng kiến Nho Quan

Trứng kiến, nghe thì chẳng có gì to tát lắm đâu nhưng đây lại chính là một món ngon mà nhiều người ao ước được thử một lần. Những món ăn được làm từ trứng kiến mang một màu sắc hương vị rất riêng chẳng có thứ thực phẩm nào sánh bằng. Và cũng có những địa phương được biết đến với các món ăn từ trứng kiến, điển hình ở Nho Quan , Ninh Bình có món xôi trứng kiến.

Đặc sản Ninh Bình: Độc đáo xôi trứng kiến Nho Quan 1

Nhắn đến Ninh Bình là nhắc đến vô số các món ăn ngon, hấp dẫn, mỗi món lại gắn liền với một địa danh liên như rượu nếp Kim Sơn, nem chua Yên Mạc, mắm tép Gia Viễn, gỏi cá nhệch Kim Sơn và giờ là xôi trứng kiến Nho Quan. Mỗi món ăn là một nét đẹp làm đẹp thêm văn hóa ẩm thực Ninh Bình.

Thường thì người ta sẽ nấu xôi với đậu xanh, đậu đen, lạc hay gấc, còn xôi trứng kiến lại là một sự kết hợp mới lạ. Ở đây người ta dùng trứng của loài kiến nâu, hay còn gạo là kiến ngạt trên những ngọn cây ở vùng núi đá vôi lởm chởm, loài kiến này có trứng béo ngậy, chứa nhiều đạm và chất dinh dưỡng. Phải khéo léo và vất vả lắm người ta mới có thể lấy được số lượng trứng kiến vừa đủ cho món ăn.

Không phải mùa nào cũng có trứng kiến để lấy mà thường chỉ có khoảng vào rằm tháng 2 âm lịch. Trứng kiến sau khi lấy về sẽ cho vào nước ấm đã thật sạch hết cặn bẩn từ tổ kiến và loại những con kiến còn sót trong trứng, vớt ra, để ráo, ướp với một chút bột canh rồi sau đó đem phi với hành khô, mỡ gà cho đến lúc vừa chín tới, dậy mùi thơm béo ngậy.

Trứng kiến sau đó sẽ được gói vào trong lá chuối ngự đã hơ chín. Gói trứng kiến này sẽ đem đặt vào trong chõ xôi, Nấu cho đến khi xôi chín, dậy mùi thơm thì bắc ra, mở gói trứng kiến và rắc lên trên mặt xôi, dùng đũa xới đều tay, những cái trứng kiến vàng óng màu hổ phách hòa lẫn vào xôi trong hấp dẫn vô cùng.

Đặc sản Ninh Bình: Độc đáo xôi trứng kiến Nho Quan 2

Cũng như cách thưởng thức những loại xôi thông thường khác. Người ta dùng tay nhón một nhúm xôi cho vào miệng, nhâm nhi từng chút một, cảm nhận được vị nếp dẻo thơm rất quyện, khi nhai trúng trứng kiến cảm giác nổ bép một cái nhỏ, béo ngậy, cộng với hương thơm từ mỡ gà, hành phi, và lá chuối ngự nữa. Quả thực đây không chỉ đơn thuần là món ăn mà còn là nghệ thuật nữa, thực sự rất tinh tế.

Chưa thưởng thức xôi trứng kiến Nho Quan thì sau bài viết này chắc chắn bạn sẽ nôn nao được thử một lần, còn nếu đã từng ăn qua rồi, những kỷ niệm tuyệt đẹp với món ăn sẽ ùa về trong bạn, mùi thơm đó, hương vị đó, cảm giác đó, chắc chắn bạn sẽ còn muốn được trải qua thêm một vài lần nữa.