Đặc sản miến lươn nằm ngay trung tâm thành phố Ninh Bình

Khi đến với mảnh đất Ninh Bình, bạn sẽ thấy nơi đây không chỉ nổi tiếng với thịt dê núi, cơm cháy chà bông hay ốc núi không thôi, mà nơi đây còn có rất nhiều món ngon khác, một trong số đó là món miến lươn. Một đặc sản chẳng ở đâu xa mà nằm ở ngay trung tâm thành phố.

Đặc sản miến lươn nằm ngay trung tâm thành phố Ninh Bình 1

Ăn bát miến lươn Ninh Bình mới thấy món ăn này ngon nổi bật và khác biệt hơn so với những vùng miền khác. Cũng là từ lươn và miến thôi nhưng khi được chế biến theo công thức gia truyền thì câu chuyện sẽ trở nên thú vị hơn.

Lươn được chọn làm món miến này phải là những con lươn cốm, hơi nhỏ một chút nhưng phải béo khỏe, chuẩn nhất là con lươn phần lưng có màu nâu hồng, bụng vàng rộm. Sau đó sẽ phải mất kha khá thời gian để làm lươn, đảm bảo lươn không bị nhớt, xẻ lươn thật cẩn thận để moi hết ruột ra mà thân lươn không bị nát. Thịt lươn sẽ được ướp thật khéo, thật kỹ và đúng thời gian.

Nước dùng của món ăn là được hầm từ xương lươn cùng với xương ống heo nên nước dùng có vị ngọt đậm đà, có màu đục rất ngon mắt. Thịt lươn sau khi ướp rồi sẽ được rim lên theo công thức riêng của người đầu bếp làm sao cho thịt lươn thơm, béo ngọt và nhất là không hề có mùi tanh.

Đặc sản miến lươn nằm ngay trung tâm thành phố Ninh Bình 2

Miến được dùng cho món ăn này phải là loại miến được làm từ củ dong ta nguyên chất, sợi nhỏ đều, trong suốt. Khi ăn, miến được trần sơ qua nước sôi rồi nhúng vào nồi nước dùng cho miến nở mới bỏ vô bát. Món miến lươn Ninh Bình khi ăn sẽ được ăn kèm với hoa chuối bánh tẻ thái sợi cùng các loại rau khác.

Bát miến lươn hãy còn nóng hổi, sợi miến dai chắc nhưng vẫn đủ độ mềm, nước dùng đậm đà, thịt lươn thơm béo, vị hoa chuối tươi mát sẽ khiến cho thực khách mê mẩn, ăn đến no rồi chỉ muốn mang về để ăn tiếp nữa.