Đặc sản đường phố Hải Phòng : Bánh đúc Tàu

Thành phố cảng có nhiều món ngon đặc sản bao gồm cả các món của người Việt ta và các món có nguồn gốc từ người Hoa, điều này làm cho màu sắc ẩm thực đất cảng trở nên ấn tượng hơn bao giờ hết. Người Hoa ở đây mang đến các món bánh trôi Tàu (sủi dìn), chè vừng đen ăn với quẩy (chí mà phù) và có món bánh đúc Tàu đơn giản, dân giã mà hương vị tuyệt vô cùng.

Đặc sản đường phố Hải Phòng : Bánh đúc Tàu1

Khay bánh đúc được bưng ra, người xúc một thìa bánh với nhân và nước chấm, khách nào thích ăn cay hơn thì có thể cho thêm ít chí chương – một loại tương ớt đặc biệt của người Hải Phòng. Từ từ ăn và từ từ thưởng thức sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn, độ ngon, vị ngọt, đậm đà và rất thấm. Bánh trắng tinh, mềm mịn nhưng lại giòn và không nát. Con tôm đỏ au điểm xuyến trên nền trắng béo giòn, miếng thịt dai béo, rồi thêm miếng đu đủ thanh mát cho món ăn thêm thú vị.

Thường những loại bánh đúc khác thì sẽ được nấu chín rồi đổ ra mâm hay mẹt lá chuối để tạo hình thì đối với bánh đúc Tàu, bột được đổ vào trong khuôn làm bằng nhôm hoặc inox rộng bằng lòng mâm cao chừng 10cm trở lên. Bánh sau khi hấp chín rồi người ta mới cho nhân bánh bao gồm tôm nhỏ được chiên vàng, thịt ba chỉ thái mỏng xào với đu đủ và mộc nhĩ lên trên.

Đặc sản đường phố Hải Phòng : Bánh đúc Tàu2

Khay bánh đúc Tàu được bày ra nhìn rất hấp dẫn, hấp dẫn vô cùng. Một khay bánh trắng tinh với các màu sắc rực rở, đỏ của tôm, nâu đen của nấm, xanh xanh của đu đủ, hồng hồng của thịt. Từng lát bánh mỏng được người bán xắt mỏng cho vào bát, múc thêm thìa nhân lên trên và sau cùng là chan nước chấm lên trên để ăn. Chén nước chấm chua ngọt vừa ăn thêm vị cay nồng kích thích vô cùng.

Bánh đúc Tàu dân giã thích hợp với tất cả mọi người và mọi người đều thích nó, từ các ông các bà lớn tuổi, các anh chị thanh niên cho đến những đứa trẻ. Là món ăn vặt quen thuộc của đường phố Hải Phòng nên khi có dịp đến với thành phố trẻ này bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những hàng quán bày bán bánh đúc Tàu, và tất nhiên không thể bỏ qua cơ hội được thưởng thức nó rồi.