Đặc sản độc đáo ở Hưng Yên : Gà Đông Tảo

Nhắc đến Hưng Yên, nói đến những món đặc sản ở Hưng Yên thì không ai là không biết nơi đây có giống gà Đông Tảo quý hiếm chỉ dành cho bậc vua chúa và giới thượng lưu mà thôi. Đây là giống gà quý hiếm, được dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, độc, lạ, phải may mắn lắm mới có thể được thưởng thức.

Đặc sản độc đáo ở Hưng Yên : Gà Đông Tảo

Thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, gà Đông tảo có hình dáng rất khác biệt, mỗi con có thể nặng đến 7 cân, đầu hình gộc tre, cánh giống như 2 con trai úp vào thân, nuôi thì giống như cái nơm úp cá, thân được ví là giống như con  cóc, mào mâm xôi, chân to sần sùi và có da màu đỏ chót. Giống gà này rất khó nuôi và khó chăm sóc, mùi vị thơm ngon, đắt tiền, những loại gà khác ăn khi gà còn trẻ thì sẽ ngon nhưng gà Đông Tảo thì càng già lại càng quý.

Với một con gà Đông Tảo to, người đầu bếp có thể chế biến đến khoảng chục món ăn, mà món nào không giống món nào, đều rất đặc biệt. Thịt gà có thể luộc, xáo măng, quay chảo, nấu đông, nướng lá chanh. Những bộ phận khác của gà cũng rất tuyệt vời khi chế biến thành món ăn, từ lòng gà xào sả ớt đến da gà thái chỉ xào lá chanh, hay da cổ gà thái nhỏ trộn thính ăn kèm với các loại rau, món ăn rất được lòng dân nhậu.

Nhưng trong tất cả các món ăn từ gà Đông Tảo thì món ngon nhất có lẽ vẫn là món “vảy rồng hầm thuốc bắc”, món ăn được chế biến từ cặp chân gà như chân voi này. Trên chân gà có lớp vảy sau khi hầm có được độ sừn sựt, không bị mềm nhũn, khi hầm thì người đầu bếp cũng không ngại cho vào 2 hòn ngọc kê của con gà trống cho nước hầm thêm ngon ngọt hơn.

Chỉ với món con gà Đông Tảo thôi, thực khác đã có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn khác nhau, mỗi món mỗi vị và không hề bị chán.