Đặc sản đất Cảng: Chả chìa Hạ Lũng

Người dân làng hoa Hạ Lũng thuộc xã Đằng Hải, Hải An, tỉnh Hải Phòng có một món đặc sản thoạt nhìn thì giông giống nem lụi Huế là món chả chìa, là một món ăn gia truyền rất nổi tiếng mà bất kỳ ai đến đây đều nhất định phải thử mà đã thử rồi nhất định sẽ mê mẩn.

Nhìn bên ngoài chả chìa giống với nem lụi nhưng cách thức chế biến lại hoàn toàn khác. Món đặc sản bắc này có một nguyên liệu hết sứa đặc biệt là dẻ mía, chúng được róc vỏ, chẻ nhỏ ra bằng ngón tay, mỗi cây mặc định chia ra làm 2, một phần ép thịt dính vào thật chặt và phần còn lại là để cầm khi ăn.

Đặc sản đất Cảng: Chả chìa Hạ Lũng1

Phần thịt ở đây chính là hỗn hợp của mực khô được mua ở tận Cát Bà, Cát Hải về và thịt lợn nạc. Cả mực và thịt lợn sẽ được xay nhuyễn lại với nhau rồi ướp các loại gia vị: nước mắm, mì chính, hạt tiêu còn cho thêm nấm hương và mộc nhĩ băm nhỏ nữa. Trộn đều lên rồi nắn chặt vào dẻ mía, bao quanh hết dẻ mía.

Chả sau khi làm xong sẽ được hấp chín. Khi hấp cũng rất quan trọng, phải giữ lửa thật khéo ở nhiệt độ vừa phải không quá nóng tránh làm cháy chả mà cũng không được nhỏ lửa quá thì chả bị non, lên màu không đẹp. Và nước trong nồi luôn luôn phải ở lưng nồi để hơi nước bốc lên đều đủ độ cho chả chín tới. Phần dẻ mía bên trong sẽ tiết nước ngọt ra, thấm vào miếng chả làm tăng hương vị cho món ăn mà không hề bị vỡ nát, cũng không bị khô xác.

Đặc sản đất Cảng: Chả chìa Hạ Lũng2

Để thưởng thức món chả chìa Hạ Lũng thơm ngon, đúng vị nhất thì người ta có thể nướng hoặc rán vàng lên, nhưng theo tôi thì chả chìa nướng vẫn là ngon nhất, ít dầu mỡ, vàng giòn và béo ngậy, vị ngọt của thịt, của mực cộng thêm vị ngọt của mía, món ăn mới lạ lùng làm sao.

Có người thì chọn chả chìa là món nhậu để lai rai vài ly với bạn bè, có người lại thích ăn chả chìa với rau sống chấm nước mắm mặn pha tỏi ớt chanh đường để tăng thêm độ đậm đà, cũng có người lại chỉ thích cầm cây chả rồi cắn ăn vậy thôi. Và dù ăn theo cách nào thì cũng đều thấy món ăn hấp dẫn hết. Còn bạn, bạn đã ăn chả chìa Hạ Lũng chưa và ăn như thế nào?