Đặc sản Bắc Kạn: Canh rau sắng nấu suông

Nếu như những loại rau khác thường là loại cây thảo, được trồng và có thể thu hoạch trong thời gian ngắn thì loại rau sắng này lại hoàn toàn trái ngược. Để có được những đọt, những lá rau sắng cho món canh thì phải mất ít nhất từ 3 – 5 năm. Nếu muốn hái với số lượng nhiều hơn, có thể phải đến 10 năm. 

Đặc sản Bắc Kạn: Canh rau sắng nấu suông1

Cây rau sắng hau còn gọi là rau ngót rừng, là loại cây thân gỗ, chủ yếu mọc tự nhiên trên những vách núi đá vôi cao hơn 100 – 200m so với mực nước biển. Vào khoảng tháng 3, tháng 4, khi cành lá sum suê sau khi đã trải qua mùa đông và mùa xuân thì người ta bắt đầu thu hoạch rau sắng, cả lá, những đọt non và cả những chùm hoa. Cho đến tháng 6, khi những chùm quả sắng chín vàng treo lủng lẳng trên cành cây tức là một mùa sắng nữa đã qua.

Lá rau sắng có màu xanh thấm mỡ màng, óng ả. Lá rau sắng có thể được dùng để nấu canh với thịt gà, xương lợn, tôm nón, cá rô hay cá quả,… Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người dân ở đây cũng như những người sành ăn thì rau sắng nấu suông là ngon nhất. Bát canh rau sắng chỉ cần nêm thêm chút muối, từ từ húp từng miếng canh, nhai từng chiếc lá, vị ngọt, vị bùi bùi khó tả rất dễ để cảm nhận.

Đặc sản Bắc Kạn: Canh rau sắng nấu suông2

Cây sắng có cây đực và cây cái, ngoài những lá thì cây sắng còn cho ra những chùm hoa trắng muốt, li ti như hoa ngâu, và thường người ta gọi là chùm rồng rồng. Chùm rồng rồng ở cây cái thì mới được đơm hoa kết trái được. Và đặc biệt, khi hái chùm rồng rồng, hoa và quả non này đem nấu canh lại còn ngon hơn cả lá sắng nấu canh nữa. Không chỉ thế, người ta cũng dùng để xào với thịt bò đã ướp chút nước mắm, gừng tỏi. Quả sắng khi chín cho vị ngọt như mật ong, quả được tách vỏ lấy hạt ninh với xương tạo nên một món ăn cũng thơm ngon và bổ dưỡng không kém.

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những bó rau sắng mơn mởn ở nhiều khu chợ giữa lòng thị xã Bắc Kạn. Những bó rau này đã được người dân vùng cao từ khắp nơi như Ngân Sơn, Ba Bể, Bạch thông chở về đây bán. Chẳng cần cầu kỳ chế biến làm gì cho mất công, một nồi canh rau sắng nấu suông cũng đủ để bạn ôm trọn mùi vị này vào tâm trí và say mê rồi.