Đặc sắc vịt quay 7 vị – đặc sản Cao Bằng

Vịt quay 7 vị sao? Không giống như những món vịt quay mà bạn vẫn ăn trước đây đâu, món vịt quay 7 vị này phải thật đặc biệt thì mới được xếp vào hàng đặc sản Cao Bằng chứ. Để có được món vịt quay 7 vị, ngay từ khâu chọn vịt đã phải chọn thật kỹ lưỡng rồi và khâu ướp thịt thật sự quan trọng để làm nên mùi vị khác biệt sao với những món vịt khác.

Đặc sắc vịt quay 7 vị - đặc sản Cao Bằng1

Món vịt quay 7 vị của người dân Cao Bằng là món mà bất kỳ ai thưởng thức thức cũng đều phải tấm tắc khen ngon. Ngay từ khâu chọn vịt thôi là người ta phải chọn thật kỹ, vịt để quay chắc chắn không phải là loại vịt cỏ, con nào to quá hay nhiều mỡ cũng bị loại, phải là người có kinh nghiệm mới chọn được một con vịt ngon, thịt chắc, lông sáng, nặng khoảng 2 kg thì được. Vịt sẽ được nhổ sạch lông, mổ ruột cho khéo để thịt vịt không bị nát, nhúng vịt qua nước sôi để thịt săn lại.

Khâu quan trọng nhất là ướp thịt. Như tên gọi món vịt này sẽ ướp với nước 7 vị, ngoài mắm, muối. 7 vị này là bí quyết riêng của đồng bào dân tộc Tày ở phía đông Cao Bằng, bởi lạ một điều là chỉ cần sang phía Tây là mùi vị của món vịt đã khác rồi, độ ngon và hấp dẫn cũng không giống. Nước 7 vị được trút từ từ vào bụng để khi quay gia vị được thấm sâu trong từng thớ thịt. Sau cùng là khâu bụng vịt lại để giữ nước không chảy ra ngoài bằng lạt tre.

Đặc sắc vịt quay 7 vị - đặc sản Cao Bằng2

Tiếp đến là vịt được thổi phồng lên, chần qua nước sôi một lần nữa. Mật ong và dấm được quét lên trên khắp thân con vịt để thịt vịt mềm hơn, không bị khô da khi nướng mà lại còn đậm đà vị ngọt thơm từ mật. Than nướng vịt cũng phải là thứ than củi nhỏ, bén lửa thì khi quay không bị ám khói vào thịt. Da vịt lần lần cứ vàng rộm lên, mùi thơm ngào ngạt khiến người quay và người nhìn người khác quay cũng phải thèm thuồng.

Nước dùng được ướp trong bụng vịt cũng sẻ được đổ ra để làm nước chấm hoặc rưới lên thịt khi ăn. Từng miếng thịt được chặn gọn lỏn, đẹp mắt, thịt không bị nát và da thì vẫn còn nguyên một lớp vàng ươm, giòn rụm. Miếng thịt mềm ngọt được quay không quá chín nên không bị khô. Nhưng mùi thơm của món ăn là gây sự chú ý hơn cả.

Đã đến Cao Bằng, đã được thưởng thức món vịt quay 7 vị rồi thì e rằng khi về xuôi, thực khác sẽ cứ tương tư mãi cái hương cái vị này mà làm ngơ trước những món vịt quay khác mất thôi.