Đặc sắc bánh dày giò chả Gia Lộc – Hải Dương

Nếu nói Hải Dương là xứ sở của các loại bánh đặc sản cũng không bị coi là quá lời, bởi đây chính là quê hương của nhiều loại bánh khác nhau được nhiều người biết đến, đó là bánh đậu xanh hiệu Rồng vàng, bánh gai Ninh Giang, bánh lòng Kinh Môn, bánh cuốn bà Thấu, bánh đa gấc Kẻ Sặt và còn có món bánh dày của thị trấn Gia Lộc cũng làm bao lòng thực khách gần xa.

Đặc sắc bánh dày giò chả Gia Lộc - Hải Dương

Chiếc bánh dày Gia Lộc trắng mịn, dẻo thơm vị xôi nếp, có màu xanh non của lá chuối, tất cả hoàn quyện vào nhau ấn tượng vô cùng. Thưởng thức một chiếc bánh, nhâm nhi thêm chén trà xanh trong những ngày cuối năm trời trở lạnh thì còn gì thú vị hơn. Và không quên mua vài gói về làm quà đón tay cho bạn bè, người thân.

Muốn có một chiếc bánh ngon, đúng chất đặc sản Gia Lộc, Hải Dương thì đòi hỏi người thợ phải thật khéo tay, công đoạn làm bánh thì không quá phức tạp và nguyên liệu cần chuẩn bị cũng phải thật kỹ. Nếp làm bánh phải là loại gạo nếp vụ mới thì mới dẻo mềm và thơm ngon được. Gạo được vo và đãi sạch rồi đem ngâm trong nước mưa hoặc không thì ngâm trong nước sạch khoảng 6 tiếng, vào mùa đông thì nên ngâm đến 10 tiếng. Vớt ra chờ nếp róc nước thì đem đồ xôi.

Xôi đồ khoảng 1 tiếng, khi vừa đủ độ để giã bánh, lúc xôi còn nóng sẽ được cho vào cối và được giã bởi những đôi tay lực lưỡng, cho đến khi xôi mịn, quyện dẻo thì mới đạt yêu cầu. Bánh sau đó được vắt thành những cái nhỏ, tròn tròn dẹp dẹp và được đặt lên lá chuối, trước khi vắt bánh thì lá chuối sẽ được quết 1 lớp dầu ăn để khỏi bị dính.

Bánh dày Gia Lộc đúng điệu là phải được ăn cùng với giò chả, hai chiếc bánh dày 2 bên và kẹp miếng chả ở giữa, vừa có vị dẻo thơm mềm mại của bánh dày, độ béo bở của miếng chả, thêm mùi thơm của nếp, của lá chuối làm cho món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng. Đơn giản thôi nhưng mộc mạc và mang đậm hương vị truyền thống nên món bánh dày giò chả này được người dân địa phương cũng như thực khách gần xa yêu thích.