Cùng thưởng thức những món ngon làm từ “rồng đất” Tứ Kỳ

Là một địa phương có rất nhiều loại đặc sản thơm ngon, ngoài những bánh đậu xanh, bánh gai, vải thiều thì Hải Dương còn có một món ăn kỳ lạ, có thể nói là nhìn hơi ghê rợn đó là món rươi Tứ Kỳ. Một loài thủy sinh chỉ có tại một số con sông và vùng nước lợ.

Rươi hiếm có khó tìm, tuy có vẻ ngoài không mấy hấp dẫn nhưng lại rất giàu đạm và chứa nhiều dưỡng chất với giá thành rất cao và thường được mua ngay tại ruộng. Mùa rươi ở Tứ Kỳ thường kéo dài trong 3 tháng, bắt đầu từ khoảng tầm tháng 8, tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Và rươi được coi là chất lượng nhất, ngon nhất và cũng nổi tiếng nhất là ở thôn An Định, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ.

Cùng thưởng thức những món ngon làm từ "rồng đất" Tứ Kỳ

 Xã An Thanh đồng thời cũng là xã có truyền thống lâu đời về nghề rươi, tuy nhiên trước đây người dân khai thác tự do tự phát, đến mùa thì dùng vợt to hay lưới mắt nhỏ để bắt, trong vài năm gần đây việc khai thác rươi với được làm đúng quy định, họ làm ruộng, be bờ, làm lưới chắn, tạo cống nên việc thu gon rươi có hiệu quả hơn.

Rươi được người dân ưu ái gọi là “rồng đất”, từ rươi, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, nhiều món còn trở thành đặc sản nổi tiếng của Tứ Kỳ nữa như chả rươi chẳng hạn, rồi còn các món rươi hấp, rươi kho, nem rươi, rồi lẩu rươi và thậm chí là cả mắm rươi. Món nào món nấy đều rất ngon và giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều muối khoáng quan trọng cho cơ thể.

Không chỉ có ở Tứ Kỳ, Hải Dương mới có rươi, nhưng rươi ngon và chất lượng thì chỉ có ở Tứ Kỳ, Hải Dương. Vậy nếu có dịp đến nơi đây thì đừng quên thưởng thức những món ăn từ rươi và mua ít chả rươi về để quà biếu bạn bè anh em nhé.