Cùng say với món cá nướng Ba Bể

Hình ảnh người dân chèo tuyền độc mộc ra giữa hồ, giăng lưới bắt cá mới thú vị làm sao, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh này khi đến Ba Bể, Bắc Kạn. Nơi đây được thiên nhiên ban cho những sản vật tuyệt vời, trong đó nhất định phải kể đến món cá nướng thơm ngon gắn liền với cái tên Ba Bể.

Cùng say với món cá nướng Ba Bể1

Vào mỗi buổi sớm, khi thuyền về bến với đầy cá mắc trên lưới, những cá to cá nhỏ đã mắt vô cùng. Trong khi cá to sẽ được đem ra chợ bán lấy tiền thì những con cá nhỏ sẽ được để dành lại làm món cá nướng trứ danh. Cá sẽ được làm sạch, bỏ ruột rồi đem phơi nắng. Dọc theo khu hồ sẽ thấy nhan nhãn cá, sau 2 – 3 cái nắng là cá đã khô giòn lại rồi.

Cá sau khi phơi khô sẽ được kẹp vào que tre. Mà cách người Ba Bể kẹp cá nhìn cũng điệu nghệ làm sao, họ không kẹp thành hàng ngang mà là kẹp thành hình chữa A, con nào con nấy thẳng tắp, nhìn hấp dẫn lạ lùng. Những xiên cá sẽ được xếp cạnh bếp than hoa, ủ lửa âm ỉ. Mỗi khi có khách đến mua thì chủ quán mới bắt đầu nướng cá. Mỗi xiên cá to thì 4 – 5 con, cá nhỏ thì 6 – 8 con.

Cá trước đó đã được phơ khô rồi nên nướng rất nhanh chín. Theo những người dân sống lâu năm ở đây thì chọn những con cá nhỏ tầm 2 ngón tay đem nướng là ngon nhất, thịt cá còn non, ngọt, xương mềm và rất giòn. Cá ở khu hồ Ba Bể cũng không có cái mùi tanh như ở những nơi khác nên khi nướng lên ăn rất tuyệt.

Cùng say với món cá nướng Ba Bể2

Cá nướng chín có màu vàng sậm, chắc thịt và ngọt. Xiên cá hãy còn nóng hổi có thể gỡ thịt ăn ngay được, cá cũng không được ướp bất kỳ loại gia vị nào nên vị cá còn nguyên chất, khi ăn có thể chấm thêm chén nước mắm ớt để có được cái vị đậm đà.

Món cá nướng Ba Bể mộc mạc mà chân quê, đến đây vừa thưởng thức món cá này, nhâm nhi chén rượu nồng nàn và thưởng ngoạn phong cảnh non nước hữu tình nơi đây rất dễ làm người ta say, có thể là say rượu, say cái vị cá nướng, say tình người hay cũng có thể là say cảnh đẹp.