Cùng người Mường thưởng thức chả cuốn lá bưởi

Bạn đi du lịch Hòa Bình, bạn thưởng thức món cơm lam của người Mường, ăn món thịt lợn muối chua của người Mường thì chắc chắn phải cùng người Mường thưởng thức món chả cuốn lá bưởi thì mới gọi là đủ vị.

Cùng người Mường thưởng thức chả cuốn lá bưởi1

Đến với tỉnh Hòa Bình, những vùng đất có đồng bào dân tộc Mường sinh sống, vào khoảng tháng 3, bạn sẽ có dịp được chìm đắm trong khung cảnh hoa bưởi trắng muốt, thơm ngát dịu dàng cả một góc trời và được người dân đãi bữa cơm chiều bằng món ăn độc đáo sử dụng nguyên liệu là lá bưởi nữa thì còn trải nghiệm nào tuyệt vời bằng.

Món chả lá bưởi của người Mường được làm từ thịt ba chỉ lợn, hay người ta gọi là lợn Mường, giống lợn được chăn thả tự nhiên nên thịt ngon, chắc và rất ít mỡ nên ăn không bị ngán. Thịt lợn được thái miếng con chì rồi đem ướp với gia vị (nước mắm, muối, tiêu, hạt dỗi).

Cùng người Mường thưởng thức chả cuốn lá bưởi2

Lá bưởi dùng để làm chả là lá vừa không quá non mà cũng không quá già thì sẽ không vị đắng và lá có độ dẻo. Lá được rửa khéo léo để không bị rách nát. Thịt được ướp đã thấm gia vị sẽ đem gói trong lá bưởi. Rồi từ từ, cuốn nào xong sẽ được xiên vào những que tre đã được vót nhọn một đầu. Đem xiên nướng đó nướng trên đống lửa than hồng. Miếng thịt ba chỉ khi nướng nhỏ bớt mỡ béo đi, lá bưởi dần chuyển sang màu tím, mùi thơm béo ngậy của thịt hòa vào mùi thơm nồng nàn của lá bưởi cũng như mùi thơm từ các loại gia vị làm có món ăn có đủ độ kích thích, thừa sức cuốn hút người ngồi cạnh.

Cùng người Mường thưởng thức chả cuốn lá bưởi3

Người Mường ăn món chả lá bưởi quanh năm, nhưng nếu muốn được thưởng thức món ăn này một cách ngon nhất thì có lẽ phải đến vào mùa xuân, mùa hoa bưởi đâm hoa nảy lộc. Mà khi ăn chả lá bưởi cũng phải quây quần bên bếp lửa hồng, vừa nướng vừa ăn, càng nhiều người cùng ăn thì mới gọi là “đúng điệu”.

Miếng thịt lợn được nướng, mỡ chảy ra hết nên khi ăn không cảm thấy ngấy mà miếng thịt săn lại, cháy sém giòn giòn ngọt thơm nữa chứ, cộng thêm lá bưởi giòn rụm tan vào trong miệng khi cắm ngang miếng chả, cái phong cách ăn này có thể làm người ta ngẩn ngơ đi trong giây lát. Bởi cái vị và cái hương chắc chắn không thể nào quên.