Cua bể rang muối – mặn mà vị biển Hải Phòng

Từ nguồn vốn sẵn có của mình là những con cua bể tươi ngon, chắc thịt, người dân Hải Phòng đã làm chế biến nên món cua rang muối. Món ăn xuất xứ Hải Phòng thơm ngon, độc đáo để rồi không biết từ bao giờ nó được coi là đặc sản của Hải Phòng, là cái đích hướng đến của nhiều du khách khi du lịch đến thành phố Cảng. 

Cua bể rang muối - mặn mà vị biển Hải Phòng1

Cách chế biến, gia vị thì có thể lấy từ nơi khác nhưng chỉ có ở Hải Phòng mới có loại cua bể tuy không to nhưng thịt lại rất chắc, ngọt và ít có vị chát, đó chính là điều thứ nhất là nên nét đặc biệt cho món ăn này. Điều thứ 2, tuy gọi là món cua rang muối nhưng không chỉ có cua bể và muối ăn không thôi mà còn có thêm một số nguyên liệu khác nữa như củ sả, lá mùi, bột muối, dầu ăn và một số gia vị khác nữa.

Điều đặc biệt tứ ba đó chính là ở bột muối, không phải là từ muối hột làm mịn ra, không phải muối xay, muối ranh hay muối mỏ mà là một chất bột gạo được tạo vị mặn nhẹ. Khi loại bột muối này chín sẽ phủ lên trên bề mặt con cua một lớp bột tơi và rời, người ngoài không biến cứ tưởng nó là muối, vì vậy mà những món ăn được chế biến từ loại bột này được người ta gọi là rang muối, kể cả món cua bể rang muối này của người Hải Phòng.

Cua bể rang muối - mặn mà vị biển Hải Phòng2

Cách chế biến món ăn này cũng không quá cầu kỳ và cũng không mất quá nhiều thời gian, nhưng thịt cua rang muối thơm và ít tanh hơn. Hơn nữa, những đầu bếp khi làm món này cũng phải thật khéo để cho thịt cua chín đều, không cháy, không sống, không mặn mà không còn vị tanh nữa.

Thịt cua bể rang muối sẽ được ăn với tương ớt đặc biệt, một loại tương được chế biến theo công thức gia truyền của người hải Phòng, nó có mùi thơm lạ và cay nồng hơn những loại tương ớt khác. Thực khác sẽ vừa dùng kìm để bẻ gãy lớp mai và càng của cua. Từ từ thưởng thức và cảm nhận. Nghe thì có vẻ hơi vất vả nhưng mà cách ăn này thú vị vô cùng.