Cơm lam Định Hóa – ngọt từ gạo nếp, ngọt từ ống nứa

Định Hóa được người dân cả nước biết đến với di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Định Hóa. Và với những ai đã từng đi qua nơi này cũng đều biết rằng, tại đây, chính nơi này có loại lúa nếp nương để làm nên món đặc sản bánh cooc mò của người Tày hay bánh chưng Bờ Đậu nổi tiếng gần xa. Và nơi đây có chính món cơm lam cũng được nấu từ loại gạo nếp này với mùi vị tuyệt vời vô cùng.

Cơm lam Định Hóa - ngọt từ gạo nếp, ngọt từ ống nứa1

Và chỉ có về Định Hóa, Thái Nguyên thì du khách mới cảm nhận được cái vị ngon ngọt của những miếng cơm thơm phức được lấy ra từ các ống nứa non. Sử dụng chính loại gạo nếp nương trứ danh của xứ mình, người dân Đinh Hóa đem gạo nếp ngâm qua nước ấm trước khi nấu.

Và tất nhiên cơm làm thì phải được nấu trong các ống nứa, là những ống nứa còn non hoặc ống tre non còn tươi. Đặc biệt là khi được nướng cháy ở bên ngoài thì phần nước ngọt của ống nứa sẽ ngấm vào gạo tạo nên mùi vị độc đáo nhất có thể. Gạo nếp đã ngâm được cho vào ống nứa, 3 phần gạo thì cho 2 phần nước, chừa lại phần miệng ống chừng 5 phân để gạo được nở bung rồi nút lại bằng lá chuối non hơ qua lửa.

Khi các ống cơm đã xong, người ta sẽ đốt lên một đống lửa, khi lửa đã cháy thật đượm, một chiếc kiềng được đặt lên trên, các ống nứa được xếp đều đặn. Ống nứa xanh mướt khi được nướng xong vỏ nứa chuyển màu đen nhưng không cháy xém. Trong quá trình nướng thì ống cơm lam sẽ được trở đều để cơm bên trong cũng được chín đều.

Cơm lam Định Hóa - ngọt từ gạo nếp, ngọt từ ống nứa2

Cơm lam đã chín, dùng dao róc hết phần vỏ nứa bị cháy, cắt ống cơm lam thành những khoanh tròn và bày ra đĩa. Hạt cơm trắng mịn, nở bung, dẻo, mùi thơm như mời như gọi. Mà đặc biệt cơm lam chấm ăn với muối vừng, cái khung cảnh vừa chân quê, vừa dân giã nhưng lại đậm màu, khó quên.

Đường vào Định Hóa nằm lẫn sâu, ngút ngàn, hai bên là những bạt ngàn núi rừng, những rừng cọ xanh mướt, thiên nhiên hoang dã, không khí tươi mát vô cùng. Lẫn trong tiếng gió, tiếng lá cây chính là mùi thơm thoang thoảng của thứ của gạo nếp nương nấu trong các ống nứa, bạn sẽ thật thích cảm giác này mà phải không? Vậy còn chần chừ gì mà không đến này với Định Hóa, đến với Thái Nguyên đi.