Cơm cháy Ninh Bình – món ngon kỷ lục châu Á

Rượu ngon cơm cháy thịt dê
Ninh Bình chào đón khách về tham quan”

Cùng với rượu Bình Sơn và thịt dê núi, cơm cháy Ninh Bình đã tạo nên một nét đẹp cho văn hóa ẩm thực nơi đây. Tháng 8 năm 2012 thì món cơm cháy Ninh Bình đã được tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận là món ngon kỷ lục châu Á trong danh sách 10 món đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Danh tiếng không chỉ trong tỉnh, trong nước mà còn lan ra cả châu lục thì đúng là món này không hề đơn giản rồi.

Cơm cháy Ninh Bình - món ngon kỷ lục châu Á1

Món cơm cháy cổ truyền ở Ninh Bình là món ăn được thưởng thức chung với thịt bò, thịt dê hoặc tim, cật lợn xào, cùng với các loại rau như nấm rơm, cà rốt, cà chua và hành tây.

Trước hết là phải làm cơm cháy. Để cho cơm được ngon thì loại dạo được dùng là gạo nếp Hương, được nấu bằng than củi và nhất định phải nấu bằng nồi gang thì mới có cháy nhiều và thơm ngon. Còn phải phụ thuộc vào kinh nghiệm nấu cơm cháy của người đầu bếp mà để lửa sao cho cháy được tạo ở khắp đáy nồi, cháy đều chứ không phải chỗ dày chỗ mỏng.

Cơm cháy sau đó được lấy ra phơi nắng tự nhiên, phơi khoảng 2, 3 nắng thì mới đạt. Bảo quản cơm cháy ở chỗ vệ sinh, thoáng mát, tránh ẩm mốc, đến khi nào gần ăn mới lấy ra để chiên, ăn vậy mới giòn. Còn nếu chiên trước thì cơm sẽ bị hôi dầu, dai cứng và không còn ngon nữa.

Cơm cháy Ninh Bình - món ngon kỷ lục châu Á2

Còn với thịt ăn kèm, thịt sẽ được thái lát mỏng, ướp với gia vị rồi sau đó xào với các loại rau. Cơm cháy đã được chiên vàng giòn để sẵn lên đĩa và trút phần thịt xào lên trên. Miếng thịt chín vừa ngọt mềm, cơm cháy tuy giòn mà vẫn giữ được độ dẻo thơm.

Sở dĩ món cơm cháy này lại nổi tiếng và càng ngày càng được nhiều người biết đến như thế thì cũng phải nói đến sức cung cấp dồi dào của vựa lúa ở châu thổ sông Hồng, nơi đây có đất đai màu mỡ, phì nhiêu nên lúa gạo ngon cũng là điều dễ hiểu. Một lý do nữa, bạn thấy đấy, món cơm cháy có sử dụng thịt dê để ăn cùng, vậy nên sự phát triển của thịt dê, của du lịch cũng phần nào làm cho món ăn này càng trở nên hấp dẫn thực khách hơn. Vừa được ăn thịt dê lại còn được ăn kèm với cơm cháy nữa, quá tuyệt vời còn gì.