Cơm cháy hải sản – một món ngon của Hải Phòng

Nhắc đến Hải Phòng thì người ta sẽ nghĩ ngay đến danh xưng thành phố biển, mà biển thì nhất định phải có hải sản, hẳn rồi. Và có một món ăn khá là nổi tiếng của nơi đây được không chỉ người dân Hải Phòng thích mà du khách thập phương khi về đây cũng đặc biệt ưu ái món ăn này, đó là món cơm cháy hải sản.

Cơm cháy hải sản - một món ngon của Hải Phòng1

Cơm cháy mà ăn với hải sản, nghe có vẻ lạ nhỉ? Nhưng mà phải đến đây, và thử đi, rồi bạn mới biết nó không chỉ hợp thôi mà còn cực ngon nữa. Thực ra để mà nói về cách chế biến món ăn này cũng chẳng có gì gọi là quá khó khăn cả, chỉ là cơm nấu chín xong ép lại, đem sấy khô rồi rán giòn lên là đã có món cơm cháy rồi. Nhưng ngon hay không là còn ở loại nước sốt nữa kìa. Nước sốt có ngon thì món cơm cháy mới ngon được. Mà một điểm đặc biệt của món cơm cháy này là cho sốt gì thì sẽ có hương vị của loại sốt ấy vô cùng đặc trưng.

Có lẽ cũng vì muốn được ăn ngon, muốn tạo nên nét đặc trưng của quê hương mình, của đất cảng mà người đầu bếp ở Hải Phòng đã sáng tạo nên món sốt hải sản – một món ăn chẳng còn xa lạ gì với người dân nơi đây. Chén nước sốt màu đo đỏ của cà chua với vị thơm của hải sản. Sự kết hợp vừa mới vừa cũ này đã tạo nên một món ăn rất riêng của ẩm thực Hải Phòng.

Miếng cơm cháy giòn giòn, chấm vào chén nước sốt thơm ngon, món này ăn hoài không ngán, ăn chơi nhưng lại có thể ăn cho đến no. Bởi vậy, nhắc đến cơm cháy, giờ đây người ta không chỉ nhắc đến món cơm cháy Ninh Bình nữa mà còn nhớ đến món cơm cháy hải sản của Hải Phòng.