Chè Tân Cương – hương vị Thái Nguyên

Khi có bạn bè hay người thân đi Thái Nguyên thì không ai quên nhắn nhủ là nghe nói Thái Nguyên có món trà Tân Cương ngon lắm, đi về nhớ có gói trà Tân Cương làm quà nhé hoặc cả người đi cùng nghĩ, đã đi Thái Nguyên rồi thì khi về nhất định phải mang vài gói trà Tân Cương về biếu mọi người làm quà mới được. Để biết rằng trà Tân Cương nổi tiếng đến như thế nào.

Chè Tân Cương - hương vị Thái Nguyên1

Từ lâu, trà Tân Cương đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp gần xa của tỉnh Thái Nguyên. Thương hiệu này đã được đăng ký chỉ dẫn địa lý tạo Việt Nam từ tháng 10 năm 2007, bao gồm cả xã Tân Cương và 2 xã lân cận Phúc Xuân và Phúc Trìu.

trà Tân Cương có màu xanh đen xoắn chặt, cánh trà ngọn nhỏ, trên trà có phần phấn trắng như trà Shan Tuyết nhưng không nhiều bằng. Nước trà Tân Cương thơm ngon, đặc biệt mà theo các cụ cao niên xứ trà truyền lại thì nước trà ngon hay không phải được đánh giá theo 4 tiêu chí là: Thanh, Sắc, Vị và Thần.

Thanh ở đây là trà phải có màu nước xanh, và có ánh vàng mật ong. Sắc là cánh trà cong như móc câu, đều đặn, nhìn thẳng thì có màu đen nhưng nhìn nghiên thì lại có sắc xanh. Vị trà đậm đà, ngầy ngậy, bùi bùi, khi uống thì có vị chát nhưng uống xong lại có vị ngọt đọng lại rất lâu trong họng. Thần trà chính là mùi hương, mùi hương quyến rũ không lẫn vào đâu được, cầm một tách trà đưa lên mũi mang lại cảm giác thư thái, nhẹ nhàng.

Chè Tân Cương - hương vị Thái Nguyên2

Có thể nói, độ ngon của trà Tân Cương nằm ở Thanh, Sắc, Vị, Thần không chỉ là xuất phát từ giống chè, từ chất đất mà còn chính là thành quả của cả một quá trình chế biến rất tỉ mĩ và công phu của con người nơi đây. Ở Tân Cương người ta hái chè khi còn rất non, phần lớn là hái búp chè 1 tôm 2 lá để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Lá thứ 3 dù còn non nhưng khi chế biến vẫn được tách riêng ra.

Và dù có nổi tiếng đến như thế nào thì trà Tân Cương đến nay vẫn được chế biến theo phương pháp thủ công, truyền thống theo mô hình hộ gia đình. Vì vậy mà bao nhiêu năm nay, hương trà , vị trà vẫn vậy, không đổi, xứng đáng là loại trà thượng hạng.