Cháo mắc nhung, đặc sản không phải ai cũng biết

Đến với xứ sở của cao nguyên Mộc Châu, của cụm du lịch sông Đà, du khách sẽ được dịp thả mình vào trong khung cảnh thơ mộng núi non hùng vĩ với cái tiết trời không thể đáng yêu hơn được, cùng bị cuốn vào những sắc màu của chiếc váy của cô gái Mông, mê mẩn trong men say của ché rượu cần, xập xình trong điệu múa bên ánh lửa đêm và chìm đắm trong hương vị của cỏ cây qua thịt trâu gác bếp, qua nộm da trâu hay đơn giản là với món cháo mắc nhung.

Cháo mắc nhung, đặc sản không phải ai cũng biết

Quả mắc nhung, một loại quả có màu xanh cùng họ với cà chua nhưng lại chỉ bé bằng hạt đu đủ chín, trái cây có vị cay cay, đắng, ngọt. Sau mùa gặt, khi những quả mắc nhung đã bắt đầu chín mọng trên cây trên nương thì bà con sẽ đem về rửa sạch và chế biến thành những món ăn ngon.

Trái mắc nhung nhỏ vậy thôi mà lại có võ đấy. Người ta lấy trái mắc nhung, thêm ít gừng, sả, trộn với gạo tấm, tưới ít nước vừa đủ, cho vào lá chuối rồi buộc túm lại thật chặt, vùi vào trong tro bếp nóng hoặc đồ xôi. 30 phút sau bạn sẽ có được một hỗn hợp sền sệt, vị hơi đắng, cay cay và có mùi thơm lạ. Chấm ăn cùng với xôi thì ngon tuyệt.

Tuy nhiên đó chưa phải là món đặc sắc nhất của mắc nhung, phải là món cháo mắc nhung mới đúng. Cháo mắc nhung nấu với gạo tẻ và xương sườn lợn. Gạo tẻ được chọn nấu cháo là loại tẻ thơm, ngon nhất là những hạt tấm đầu vụ gặt non. Xương sườn lợn là xương đã được nướng khô hoặc hun khói rồi đem băm nhỏ ra, nấu nhuyễn với gạo tấm.

Khi thịt và gạo đã chín nhừ, hạt gạo nở bung thì cho quả mắc nhung vào, đập thêm củ gừng tươi, trái ớt nướng và vài cây sả và nồi cháo rồi khuấy đều lên. Chờ vài phút nữa cho các nguyên liệu, gia vị kịp quyện vào nhau thì chúng ta đã có thành phẩm là món cháo mắc nhung, một món ăn đặc sản của Sơn La rồi.