Chẳm chéo – thức chấm không thể thiếu của món ngon Tây Bắc

Với đồng bào dân tộc ở Tây Bắc thì có một thứ đồ chấm mà với món ăn nào chấm vào cũng thấy ngon, cũng thấy hợp, chấm với thịt gà cũng ngon, chấm với xôi thì rất tuyệt, ăn với cơm lam cũng không phải chê mà ăn với thịt gác bếp thì càng hay nữa. Đó chính là món gia vị huyền thoại chẳm chéo.

Tây Bắc có bao nhiêu núi bao nhiêu đồi thì có bấy nhiêu món ăn ngon, khó lòng mà kể ra hết hay thưởng thức hết trong vài lần được. Món nào cũng thơm ngon, cũng hấp dẫn nhưng lạ một điều, cứ phải có thêm chén chắm chẻo nữa thì mùi vị món ăn mới lên, mới đạt, hương vị cũng thơm ngon đậm đà hơn hẳn.

Chẳm chéo - thức chấm không thể thiếu của món ngon Tây Bắc1

Với mỗi món ăn khác nhau thì sẽ có một cách làm chắm chẻo khác nhau cho phù hợp với món ăn đó, nhưng cơ bản thì dù làm chắm chẻo kiểu gì cũng không thể thiếu các loại gia vị đặc trưng gồm tỏi, ớt, muối và tất nhiên không thể thiếu hạt mắc khén được.

Ớt tươi sẽ được nướng lên cho giòn sau đó đem trộn chung với tỏi và mắc khén đem giã cùng với muối và mỳ chính cho đều, thơm thì chúng ta đã có được một bát chắm chẻo cơ bản rồi. Từ đây người ta có thể biến tấu thành nhiều loại chắm chẻo khác nữa.

Ví dụ như chẻo cá thì cho thêm cá suối nhỏ nướng vàng vào giã cùng để chấm măng trẻ, chấm rau luộc; chẻo gan gà thì lấy gan gà luộc chín, nướng qua cho thơm lên, cùng với vài lá chanh nữa đem giã chung với chén chắm chẻo cơ bản và chế thêm nước luộc gà sau đó nữa rồi đánh lên cho nhuyễn; chẻo nước chua thì lấy vừng trắng rang vàng lên, cá nướng thơm đem giã mịn hết và trộn với chén chéo cơ bản để chấm rau cải non; hay chéo rau mùi dùng để chấm rau cải đồ, chấm thịt lợn luộc,…

Chẳm chéo - thức chấm không thể thiếu của món ngon Tây Bắc2

Còn có nhiều sự kết hợp độc đáo khác nữa, mỗi loại chẳm chéo lại mang một hương vị riêng, được biến tấu cho phù hợp với từng món ăn. Miễn sao chén chẳm chéo bao giờ cũng phải có cái vị cay nồng, thơm ngọt. Và một điều đặc biệt nữa là dù người ta có ăn với những loại thức ăn tái sống hay nướng chín tới mà có chấm với chẳm chéo thì sẽ không bị đau bụng.