Chẳm chéo, linh hồn của ẩm thực Tây Bắc

Nếu như nói hạt mắc khén là một loại gia vị huyền thoại của núi rừng thì món chẳm chéo sẽ là “linh hồn của ẩm thực Tây Bắc”. Bởi chắm chéo chấm với món nào cũng ngon, với món luộc cũng hợp, chấm cá nướng cũng đúng và chấm xôi nếp cũng tuyệt.

Chẳm chéo, linh hồn của ẩm thực Tây Bắc

Trong tiếng Thái, “chẳm” có nghĩa là “thức chấm”, còn “chéo” có nghĩa là mùi thơm của nhiều loại rau kết hợp lại với nhau. Và món chẳm chéo này là một món đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái Đen ở Sơn La thường xuyên chế biến và sử dụng. Lâu nay nó được coi là một đặc sản không chỉ của riêng Sơn La mà còn của cả Tây Bắc.

Nguyên liệu để làm món chẳm chéo này cũng không quá khó tìm đâu, nên bạn cũng có thể tự mình thực hiện được đấy. Trước hết chắc chắn là phải có hạt mắc khén, món chẳm chéo mà không có hạt mắc khén thì không được, nó sẽ mang lại cái vị của Tây Bắc trong món chấm này đấy; khoảng 2 – 3 hạt dổi được nướng thơm, ớt trái được nướng khô, tỏi, gừng, các loại rau thơm như rau mùi, húng dũi được xắt nhỏ, rang khô. Cho tất cả vào chung cối giã nhỏ với muối hạt. Giã càng nhỏ thì sẽ càng ngon hơn.

Với chẳm chéo, bạn có thể ăn với tất cả các món ăn nếu bạn thích, thường thì người ta dùng để ăn với các món luộc như thịt rồi rau luộc, ăn với cá suối nước, xôi nếp nương hay chấm với thịt trâu gác bếp cũng quyện vô cùng.

Chỉ như vậy là bạn đã có được một chén “muối vừng” đậm vị núi rừng rồi. Người Thái đen sử dụng món chẳm chéo hầu như trong tất cả bữa ăn hằng ngày, bữa nào mà thiếu chén chắm chẻo thì nhạt mồm nhạt miệng và ăn mất đi độ ngon. Món ăn dân giã này được đồng bào coi trọng và dùng để tiếp đãi khách quý.