“Chả mực giã tay – ngon say lòng người”

Hạ Long, Quảng Ninh, với những ai yêu du lịch, cả trong và ngoài nước đều không thể không biết. Vịnh Hạ Long – không chỉ là một di sản thiên nhiên thế giới mà nơi đây còn sản sinh ra rất nhiều đặc sản thơm ngon, hấp dẫn và chả mực là một trong số đó. 

"Chả mực giã tay - ngon say lòng người"1

Những con mực mai còn tươi sống, vừa mới được đánh bắt ở trong vùng vịnh Hạ Long được đem về làm chả, có như vậy thì món chả mới mang những nét đặc trưng, mùi thơm và vị ngon riêng biệt được. Mực ở vùng biển nay thường có vị ngọt nhiều hơn so với các loại mực ở biển miền Trung hay miền Nam. Có lẽ cũng chính điều này mà vị chả mực trở nên khác biệt hơn hẳn chăng.

Chọn được loại mực ngon thì đã quyết định được đến 90% độ thơm ngon rồi, còn phần còn lại phải nhờ vào đôi bàn tay khéo léo của người thợ làm chả. Theo người dân ở đây thì chả mực phải được làm thủ công, được giã bằng tay trong cối đá thì sẽ ngon hơn nếu xay bằng máy. Tuy nhiên giã như thế nào cũng là cả một nghệ thuật.

Giã mực là phải giã đủ nhuyễn để có đủ độ kết dính. Nếu giã kỹ quá thì thì khi ăn người ăn sẽ rất nhanh chán còn nếu giã chưa tới thì ăn miếng chả sẽ thấy xảm miệng. Còn có cả những miếng mực nhỏ được giã rối để tạo độ giòn cho món chả. Sau đó người ta ướp chút nước mắm, hạt tiêu vào chả, vừa đủ, nặn thành từng miếng vừa phải rồi cho vào chảo dầu nóng chiên vàng lên.

"Chả mực giã tay - ngon say lòng người"2

Những tưởng món chả này đơn giản lắm mà cũng không hề đơn giản chút nào, phải có kinh nghiệm thì mới làm được món chả mực đúng chất vịnh Hạ Long được. Phải làm để khi miếng chả được chiên vàng lên, thực khách thưởng thức và có thể cảm nhận ngay được cái mùi thơm, cái bị ngọt đặc trưng của mực, còn nhai thấy sần dần giòn giòn nữa mới gọi là đạt.

Hầu như trong những bữa tiệc, bữa ăn ở Quảng Ninh thì không thể vắng bóng món chả mực được. Người ta ăn chả mực với xôi trắng dẻo thơm thì được cho là tuyệt vời nhất. Đã đến Quảng Ninh và thưởng thức món chả mực Quảng Ninh rồi thì bạn khó có thể tìm thấy được hương vị này ở bất kỳ nơi nào khác nữa.