Chả gà Tiểu Quan, mùi thơm thịt gà hòa lẫn cùng mùi thơm vỏ quýt

Các món chả cá, chả bò, chả cua thì chắc hẳn bạn đã ăn nhiều lần, thưởng thức nhiều lần rồi nhưng còn món chả gà thì sao? Nếu bạn chưa có cơ hội thử qua món ăn này thì bạn phải đến thôn Tiểu Quan của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên ngay, vì nơi đây có món chả gà nổi tiếng về độ thơm ngon không gì sánh bằng.

Món chả gà xuất xứ từ thôn Tiểu Quan với màu vàng óng ánh, vị thơm thịt, trong miếng chả còn có mùi thơm thoảng nhẹ của vỏ quýt, hạt tiêu, rất thích hợp cho những ngày thời tiết se lạnh đầu đông của miền Bắc, có sức quyến rũ vô cùng.

Chả gà Tiểu Quan, mùi thơm thịt gà hòa lẫn cùng mùi thơm vỏ quýt

Những con gà to khỏe được nuôi ở vừa có thịt chắc ngọt sẽ được chọn là chả. Lọc ra phần nạc nhất của con gà, lọc bỏ gân, da và xương đi rồi đem thái nhỏ, cho vào cối giã nhuyễn. Thịt gà được giã bằng tay có độ nát nhuyễn đặc biệt thơm ngon hơn là xay bằng máy. Trong lúc giã cũng cho thêm vỏ quýt, chút ít gia vị cho món ăn thêm phần thơm và đậm vị. Sau cùng cho thêm lòng đỏ trứng gà, nước mắm, tiêu và chút gừng nữa.

Chả gà sau khi đã được giã nhuyễn, đã được nêm nếm gia vị vừa ăn rồi sẽ cho vào miếng mo cau, đặt lên bếp để nướng, và phải nướng bằng than hoa, than củi mới gọi là chuẩn. Nướng làm sao cho miếng chả vàng óng, không bị nứt, không bị khô quá, mùi thơm thịt gà hòa lẫn trong mùi thơm vỏ quýt. Độc đáo, lạ miệng vô cùng.

Thường người ta ăn kèm chả gà với xôi trắng, nhấm nháp từng chút, từng chút một để cảm nhận hết được những cung bậc của hương vị trong món ăn này.