Canh chua cá rô Tổng Trường: Hương vị khó quên

Tổng Trường Yên nay thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, nơi đấy có nhiều hang động, môi trường nước thuận lợi cho loài cá rô sinh trưởng và phát triển. Cá rô nơi đây to béo, được người bản địa dùng để chế biến nên một món ăn đặc sản, món canh chua cá rô.

Cá rô ở Tổng Trường có lẽ không chỉ đơn giản là một loài cá đơn thuần. Nếu có dịp, bạn hãy đến thăm đền vua Đinh, vua Lê ở Hoa Lư sẽ thấy ở hiên bái đường có chạm khắc đề tài “cá hóa Long”. Nhưng đặc biệt thay cá ở đây không phải cá chép mà là loài cá rô. Đầu có thì biến thành đầu con rồng còn mình là mình con cá rô.

Canh chua cá rô Tổng Trường: Hương vị khó quên

Món canh chua cá rô của Tổng Trường Yên nổi tiếng khắp gần xa. Cá rô được bắt về làm sạch rồi được rán lên thật giòn. Nấu cùng với dưa chua là từ rau cải. Nước dùng cũng là nước dưa chua được pha thêm chút nước cho hài hòa. Cùng với cà chua thái lát, xào chín, đánh tan và đổ vào nước dưa, thêm vài lát đậu phụ rán. Cá sau khi rán vàng cũng được thả vào nồi canh chua, nêm thêm gia vị mắm muối cho vừa miệng nữa là hoàn tất.

Món canh chua cá rô Trường Yên này vừa có vị chua chua rất dễ ăn, lại có một chút ngòn ngọt lạ miệng, vị của cải chua vừa chua vừa giòn, vị tươi mát của cà chua, mềm mịn của đậu phụ. Và đặc biệt hơn là cá rô rán dù được thả vào nồi canh chua vài giờ mà sau đó ăn vẫn còn độ giòn, ngậy, rất bùi và béo.

Phải một lần đến nơi đây, cùng người dân đi ra đồng bắt cá, cùng làm thịt cá, nấu canh và thưởng thức một bữa ở đây thì bạn sẽ còn thấm hơn cái giá trị của món ăn nữa. Khi ấy mới thấm 2 câu thơ:

Đi thì nhớ cậu cùng cô
Khi về lại nhớ cá rô Tổng trường