Cam sành Hàm Yên – Kết tinh của đất và người làng Mường

Hàm Yên là một huyện nằm ở phía tây tỉnh Tuyên Quang, nơi đây phát triển du lịch với những danh lam thắng cảnh như Động Tiên, du lịch sinh thái Cao Đường – Đà Lạt của Tuyên Quang hay hang Bạch Xà. Đặc biệt khi đến đây du lịch, du khác sẽ được đắm mình trong những vườn cam bát ngát trái quả sum sê trên mảnh đồi Hàm Yên này.

Cam sành Hàm Yên - Kết tinh của đất và người làng Mường1

Hàm Yên được thiên nhiên ưu đãi cho khi hậu thuận lợi, điều kiện thổ nhưỡng cũng như con người cần cù chăm chỉ mà những quả cam, khi được trồng ở đây, sống trên mảnh đất này, được bàn tay con người nơi đây căm sóc đã dần khẳng định được thương hiệu của mình. Vào khoảng năm 1890 thì giống cam sành này đã được trồng trên đất Hàm Yên và người dân quen gọi là cam làng Mường.

Trên suốt con đường đi vào Hàm Yên, bạn sẽ vừa choáng ngợp trước rất nhiều, cực kỳ nhiều cam lại rồi còn được hòa mình thiên nhiên, để mặc cho mùi thơm từ những trái cam rất dịu dàng xộc thẳng vào cánh mũi. Hầu như ở vùng nào cũng có trồng cam, ở Phù Lưu có, Yên Thuận có, Yên Phú và cả thị trấn Hàm Yên nữa, nhưng nhiều nhất và ngon nhất là cam ở Phù Lưu.

Cam sành Hàm Yên - Kết tinh của đất và người làng Mường2

Chính nhờ điều kiện ở đây mà vào mùa thu hoạch, những cành cam, cành nào cũng nặng trĩu quả, những quả cam mọng nước, tép cam vàng óng mọng nước, mùi thơm lạ và vị ngọt của giống cam này cũng khác hẳn. Với những người không quá sành ăn về cảm cũng có thể dễ dàng nhận ra điều khác biệt này.

Và từ lâu, nghề trồng cam sành đã mang lợi giá trị kinh tế cao cho người dân ở Hàm Yên, họ phát triển nhờ vào cây cam và coi cây cam như chính cuộc sống của mình vậy. Chăm chút và quý trọng, bởi vậy những cây cam cũng không phụ lòng người mà mùa nào cũng cho ra rất nhiều trái ngon quả ngọt.

Trên đường đến đây, bên cạnh những hàng cây cam đang nặng nề đỡ quả chờ người hái thì bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những xe chở cam đang nối đuối nhau đi phân phối ra khắp cả nước, để biết được trái cam sành Hàm yên đã vươn xa và bay cao đến mức nào rồi.