Cam Bố Hạ, giống cam ngon số 1

Là giống cam số 1 cả nước, từng là niềm tự hào của người dân xứ bắc, cam Bố Hạ là một giống cam quý phát triển ở vùng đất phì nhiêu được bồi đắp bởi phù sa của dòng sông Thương, ráp gianh giữa 2 huyện Yên Thế và Lạng Giang. 

Những quả cam Bố Hạ khi chín có da hơi sần, màu vàng nâu tươi, hình cầu dẹt, tròn và đẹp mắt, có cùi quả dày. Điều làm nên sự hấp dẫn đó chính là mùi thơm đặc biệt không lẫn đi đâu được của giống cam này, sau khi bóc vỏ để lộ phần ruột cam vàng đỏ bắt mắt, những tép cam mọng nước vị đậm ngọt, vô cùng dinh dưỡng.

Cam Bố Hạ, giống cam ngon số 1

Một điều đặc biệt của giống cam Bố Hạ này là nó thường chín vào dịp Tết Nguyên đán và vào những ngày này thì không có gì quý bằng việc đi lễ ông bà, cha mẹ, người lớn bằng những quả cam Bố Hạ. Trực tiếp chăm bẵm từ khi cây còn non cho đến khi bắt đầu thu hoạch trái nên không mấy ai hiểu được giá trị của giống cam này.

Cùng với  kinh nghiệm canh tác được đúc kết từ bao đời nay, người dân Bố Hạ đã trải qua lắm gian trân vất vả từ khi chọn giống cam đến lúc chăm bón vun trồng cho cây trưởng thành đơm hoa kết quả mới có thể tạo ra được những trái cam vàng ngọt quý giá. Giống cam được chọn phải được chọn lọc tự nhiên qua nhiều thế hệ, những cây khỏe, năng suất cao, phẩm chất tốt, không có sâu bệnh sẽ được chọn để nhân giống.

Giống cam Bố Hạ thường chín muộn hơn các loại cam khác. Vào khoảng tháng 11, tháng 12 âm lịch, khi đi qua nơi đây bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy toàn cảnh vườn cam trĩu quả đỏ lựng rung rinh như chực rơi xuống, nhìn là chỉ muốn đưa lên sờ vào làn da cam mát rượi, muốn uống trọn dòng nước ngọt mát thơm ngon, hòa với mầu xanh lá cây quyện vào nhau làm đẹp thêm 2 bờ sông Thương.

Khi thu hoạch cam người ta không bẻ quả bằng tay hay để lại cuống trên cây và dùng kéo cắt quả kết hợp với tỉa, xén cành luôn. Những quả cam thu hoạch xong sẽ được lau sạch, phân loại rồi nhúng vào nước vôi để xếp lên cát hoặc xếp vào sọt, bảo quản nơi thoáng mát để cam tươi được lâu.

Sau mỗi vụ mùa người dân vùng cam Bố Hạ lại tổng vệ sinh cho cây, bới đất xung quanh gốc, bón khô giầu lạch, nước ốc, hến ngâm thối,… giúp tăng cường dinh dưỡng cho cây để rồi mua Tết sau lại đón một mùa xuân, một mùa cam nặng trĩu cành nữa.