Cà sáy Tiên Yên, đậm vị ngon của vịt, thơm của ngan

Cà sáy, một con vật đặc biệt với cái tên đặc biệt. Chắc chắn khi đến Tiên Yên, vào trong một nhà hàng nào đó và cầm cuốn menu lên thì bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên và đôi chút tò mò về món ăn này. Thực ra thì cà sáy là con lai của 2 giống vịt và ngon. Vừa không phải vịt mà vừa không phải ngan, những hình dáng của nó có phần giống vịt hơn. 

Cà sáy Tiên Yên, đậm vị ngon của vịt, thơm của ngan1

Vì là giống lai tạo giữa ngan và vịt nên cà sáy có những ưu điểm của cả 2 giống bố mẹ. Thịt cà sáy ngọt đậm, miếng thịt chắc nhưng không hề tanh như mùi vịt. Cũng như đối với các loại gia cầm, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bằng cách luộc, nướng, hay nấu cháo với hương vị rất tuyệt và nổi bật.

Nếu dùng thịt cà sáy để nấu cháo thì khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được món ăn có vị ngọt đậm tự nhiên, rất thơm giống như là đã ninh với xương nhiều giờ đồng hồ vậy. Thịt cà sáy khi kho hay nướng lên thì rất béo ngậy, lớp da của nó dày, màu vàng óng bắt mắt, cắm một miếng thấy vị giòn sần sật rất đã miệng. Khi ăn vào trong thì thịt chắc, không dai nhưng không bở, ăn với cơm nếp thì còn gì hơn nữa.

Cà sáy Tiên Yên, đậm vị ngon của vịt, thơm của ngan2

Dù được làm món gì, cầu kỳ phức tạp như thế nào thì món cà sáy Tiên Yên được đem luộc cả con rồi xé phay hay chặt miếng, khi ăn chấm với nước mắm gừng là tuyệt nhất, là món ruột của nhiều người. Chén nước mắm thương hiệu Cái Rồng, Vạn Yên, Cát Hải thơm ngọt, đậm đà vị mặn mòi của biển, lại thêm miếng gừng cay nồng nữa.

Thế mới nói người Quảng Ninh đi đâu thì đi lòng cũng luôn nhớ về món cà sáy quê mình, còn những người khách đến đây du lịch và đã thưởng thức qua món ăn này thì còn nhớ mãi và mong ngày nếm lại.