Cá bống vùi gio, hương vị Lai Châu hảo hạng

Một câu trong bài hát “Cá bống vùi gio” của nhạc sĩ Vương Khon được hát như thế này: “Ước được ăn cá bống vùi gio, ước được về Mường then thăm làng”. Một bài hát dân ca Thái và nếu để ý, trong lời bài hát có nhắc đến món cá bống vùi gio, vậy món ăn này là gì mà người nhạc sĩ phải thổn thức, ước ao thế này?

Cá bống vùi gio, hương vị Lai Châu hảo hạng1

Người dân nơi đây có vẻ thích cái mùi vị của các món nướng như cá nướng gập pa pỉnh tộp, rêu đá nướng và giờ là cá bống vùi gio. Cá bống vùi gio là một món ăn độc đáo, mang những nét riêng biệt của đồng bào dân tộc Thái trắng, bạn sẽ được thưởng thức hương vị này nếu có dịp đặt chân lên bản Vàng Theo, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Những con cá bống được bắt từ sông suối, sống trên vùng núi rừng nên thịt cá vì thế cũng dai ngọt hơn hẳn, cá bống không lớn, con lớn lắm cũng chỉ bằng ngon tay trỏ thôi. Người chế biến phải trải qua khá nhiều bước và phải thật kỳ công mới có được một món ăn ngon. Minh chứng là ngay từ việc đánh bắt cá cũng đã là một vất vả rồi.

Cùng với cá bống sẽ là các loại gia vị như sả ớt, gừng, hạt tiêu, và chắc chắn có sự góp mặt của gia vị núi rừng – hạt mắc khén, cùng các loại lá húng, lá hom húng đã được băm nhỏ. Còn gói cá nhất định phải là lá giong bánh tẻ, không bị rách.

Cá bống vùi gio, hương vị Lai Châu hảo hạng2

Cá bống sau khi được sơ chế sạch sẽ được tẩm ướp với các loại gia bị đã kể trên. Khoảng 15 – 20 phút sau khi ướp thì sẽ khéo léo lấy lá gióng gói toàn bộ cá lại, bọc thật chặt để “nội bất xuất, ngoại bất nhập” rồi sau đó thì vùi gói cá vào đống gio nóng, phủ thêm lên trên những viên than hồng cho thêm độ nóng. Cứ mỗi 30 phút thì sẽ lật 1 lần cho cá ở bên trong được chín đều. Vài lần như vậy thì món cá sẽ chín ngon.

Món cá có mùi thơm đặc biệt của các loại gia vị của núi rừng đã được khéo léo pha trộn hoàn hảo, thêm mùi thơm của lá giong nướng, có cá suối tươi béo ngậy. Mà thưởng thức món cá nướng phải nhắm thêm bát rượu ngô thì mới thấm, còn chị em thì có thể ăn cùng với cơm nóng hoặc xôi nóng thì cũng đặc biệt lắm.