Bưởi Đoan Hùng – vỏ có thể không đẹp nhưng ruột chắc chắn rất ngon

Cũng như nhãn lồng Hưng Yên, Cam Bố Hạ, hay hồng xiêm Xuân Đỉnh thì bưởi Đoan Hùng cũng là một thức trái ngon của đất bắc nổi danh khắp cả nước, ai ai nếm qua cũng đều mê mẩn.

Có thể nói giống bưởi Đoan Hùng chính là một giống bưởi quý là loại bưởi duy nhất được dùng để tiến vua và ngày xưa, chỉ có các bậc vua chúa mới được thưởng thức loại bưởi thơm ngon này.

Bưởi Đoan Hùng - vỏ có thể không đẹp nhưng ruột chắc chắn rất ngon1

Bưởi Đoan Hùng so với các loại bưởi Năm Roi, bưởi da xanh hay bưởi Diễn thì không thể nói được loại bưởi nào ngon hơn loại nào vì mỗi loại lại có một hương vị, một điểm riêng biệt. Với bưởi Đoan Hùng, loại bưởi này có vị ngọt thanh, mát dịu, nhẹ nhàng. Khi mới bóc lớp vỏ ra đã ngửi thấy mùi thơm rồi, nước bưởi vì vậy vẫn thơm không kém. Vị bưởi được giữ lại lâu, dù đã ăn xong được một lúc rồi những vẫn còn cảm nhận được vị ngọt ở trong miệng.

Bưởi Đoan Hùng khi để lâu thì vỏ bưởi bị khô quắt lại trong khá xấu xí và không được đẹp mắt, nhưng khi bổ ra thì, thật bất ngờ, bên trong là những múi bưởi vẫn còng mọng nước, ngon ngọt và mát lành.

Là loại bưởi được trồng lâu năm, quả bưởi Đoan Hùng chưa đầy 1 kg, có hình cầu dẹt, khi chín có màu vàng sáng, vỏ hơi héo, cùi mỏng, múi bưởi ráo nhưng tôm lại mọng nước với màu trắng ngà. Và người ta có thể giữ bưởi lại cả vài tháng đến nửa năm và khi bổ ra, bưởi vẫn tuyệt vời như thường.

Bưởi Đoan Hùng có 2 giống ngon nhất phải kể đến đó là bưởi Bằng Luân và bưởi Sửu Chí Đám. Bưởi Bằng Luân cũng đã có từ 200 – 300 năm nay rồi, có giống nhiều nhất ở Đoan Hùng. Giống bưởi này vừa có dạng lá nhỏ, quả nhỏ, hình cầu dẹt cũng có dạng lá to, quả to, tròn đều. Khi chín, bưởi Bằng Luân có màu vàng rơm, thịt trắng, trục quả đặc, rất dễ tách múi, múi bưởi với những tép mọng nước có màu trắng xanh rất thơm và vị ngọt đậm.

Bưởi Đoan Hùng - vỏ có thể không đẹp nhưng ruột chắc chắn rất ngon2

Còn bưởi Sửu Chí Đám phát triển phù hợp trên đất phù sa của hai con sông Lô và sông Chảy. Là giống bưởi đã có cách đây trên 200 năm. Cứ khoảng 5 năm thì bưởi Sửu lại cho quả, cây trên 15 năm thì mỗi mùa có thể cho từ 100 – 150 quả và bưởi Sửu này có thể bảo quản trong 5 – 6 tháng và không ảnh hưởng đến chất lượng bưởi.

Phải đến tận vườn, tự tay hái những trái bưởi chín đang còn trĩu nặng trên cành để rồi cảm nhận rõ cái hương bưởi, vị bưởi nơi đây có đặc biệt đến như thế nào. Trên ban thờ ông bà ngày Tết mà có chưng thêm vài quả bưởi Đoan Hùng thì thấy đủ đầy và thêm ấm cúng hơn rất nhiều.