Bún thang lươn Hưng Yên, thang thuốc thơm ngon của người Hưng Yên

Một bát bún có nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau với các màu sắc khác nhau được bày biện vô cùng đẹp mắt, có lẽ không có loại bún nào như vậy ngoài bún thang lươn, đặc sản của người Hưng Yên, một món ăn vô cùng nổi tiếng của đất Bắc.

Bún thang lươn là một món ăn đặc sản nổi tiếng, dân dã, chân quê và đậm đà hương vị đồng nội. Bón ăn thích hợp với mọi đối tượng, chẳng kén người ăn, là món quà sáng quen thuộc. Đối với nhiều người dân Hưng Yên, ăn sáng bằng bún thang lươn đôi khi còn trở thành một thói quen không thể bỏ được.

Bún thang lươn Hưng Yên, thang thuốc thơm ngon của người Hưng Yên

Món bún thang lươn Hưng Yên có nước dùng ngon ngọt được ninh từ cua đồng nguyên con cùng với xương ống. Người ta gọi là bún thang bởi vì món ăn này cứ như một thang thuốc vậy, rất nhiều vị được bốc vào, nào là lươn, giò lụa, trứng tráng mỏng, thịt lợn luộc, tóp mỡ heo rồi bún và rau gia vị, tất cả đều được thái sợi chỉ nhỏ và cùng được xếp vào bát vô cùng đẹp mắt.

Các nguyên liệu đều được chuẩn bị sẵn sàng như vậy, cho đến khi có khách vào gọi món thì người bán hàng theo thói quen mới thoăn thoắt trần bún, đổ lươn, gắp bỏ các nguyên liệu đầy đủ vào, chan nước dùng nóng hổi lên rồi mới bưng ra cho khách thưởng thức. Mọi thứ còn tươi mới, khói bay nghi ngút khiến thực khách bị mê hoặc tức thì.

Ăn kèm với bát bún thang lươn Hưng Yên nhất định không thể thiếu đĩa rau sống rồi, vừa làm tăng giá trị của món ăn, vừa làm giảm đi độ béo ngậy của thịt mỡ, của lươn. Khi ăn còn cho thêm chút mắm tôm nữa, mùi thơm dậy khắp, ai đã một lần ăn bún thang lương Hương Yên rồi thì cứ phải nhớ mãi.