Bún Đa Mai – đậm đà văn hóa làng nghề truyền thống

Nghề làm bún là một nghề nặng nhọc và lắm công phu nên đòi hỏi người làm bún phải đầu tư cả công sức, trí tuệ, để cả cái tâm trong từng sợi bún cùng với bàn tay khéo léo, giàu kinh nghiệm của mình nữa. Làng nghề bún Đa Mai xuất hiện đã khoảng 400 năm nay, từ rất sớm và là một trong bốn làng nghề làm bún cổ xưa nhất ở miền Bắc.

Nổi tiếng với chất lượng cao nên từ lâu thương hiệu bún Đa Mai đã được đến gần với thực khách khắp nơi. Sợi bún dẻo, ăn mát, trắng muốt để cả ngày mà không bị chua. Là món ăn dân giã nên thích hợp với nhiều người và được nhiều người yêu thích.

Bún Đa Mai - đậm đà văn hóa làng nghề truyền thống1

Ở Đa Mai, bún có 4 loại chính là bún rồi, bún vẩy, bún con ba và bún lá. Bún rối và bún lá thì được làm ra thường xuyên sử dụng trong hằng ngày. Bún rồi thường được dùng cho các món chan nước như bún cá, bún cua, bún ốc, hay bún măng; bún lá thì để kết hợp với các món khô như bún chấm nước mắm, bún đậu mắm tôm, bún chấm cà cuống và cả bún nem chấm nước mắm. Còn bún vẩy và bún con ba thường chỉ được người dân chế biến khi có hội hè hoặc có khách đặt hàng.

Với bún, người ta có thể chế biến được vô vàn món ngon, muốn kể ra e rằng phải ngốn kha khá thời gian, một số cái tên nổi bật như bún riêu cua, bún ốc, bún măng, bún chân giò, bún đậu, bún xào rồi nộm bún. Mỗi món một vẻ mà món nào cũng thơm ngon đặc biệt. Người ta có thể ăn sáng bằng bún, ăn trưa, ăn tối cũng với bún, dùng bún cho những bữa tiệc, ăn đám giỗ, đám cưới đều tuyệt.

Bún Đa Mai - đậm đà văn hóa làng nghề truyền thống2

Chính vì điều này mà nghề làm bún ở Đa Mai chưa bao giờ và cả sau này có dấu hiệu bị mai một. Người dân Đa Mai tự hào về bún và phát triển cũng nhờ bún. Và hiện nay, bún Đa Mai đã có được một chỗ đứng vững chắc trên thị trường, là nguồn cung cấp cho cả trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Cứ vào ngày 9 tháng 9 âm lịch hằng năm, người dân Đa Mai lại tổ chức hội thi làm bún ở tại đình làng. Những sợi bún dẻo nhất, trắng mượt, bóng mịn và không có vị chua sẽ được giải. Chính vì điều này mà làng nghề được giữ gìn, được tôn vinh và ngày càng phát triển.