Bùi, thơm vị trám đen Hà Châu

Nhờ điều kiện khí hậu cũng như thổ nhưỡng mà những loại cây khi được trồng ở Thái Nguyên đều hoàn toàn có thể trở thành đặc sản. Trước mắt chúng ta đã có chè Tân Cương nối tiếng không chỉ trong nước mà còn cả trong khu vực nữa, và sau đó chính là loại trám đen nổi tiếng đất Hà Châu.

Theo người dân ở Hà Châu thì trám đen đã được đem trồng ở đây hàng trăm năm trước. Khoảng 7 – 8 năm thì cây trám mới bắt đầu cho quả. Trên mảnh đất này, ở những diện tích đất đồi, bãi, bên cạnh trồng quýt, nhót hay sắn thì cây trám cho thu nhập cao nhất. Hiện có 7/15 xóm trong xã Hà Châu trống trám và làm giàu từ cây trám.

Bùi, thơm vị trám đen Hà Châu1

Trám đen là một loại cây thân gỗ, có thể sống đến hơn 100 năm, thường sẽ cho quả chín vào khoảng tháng 7 hàng năm. Quả trám có hình thoi, màu đen nhanh, cùi trám màu vàng, nhân trắng ngần và có hạt nhọn ở 2 đầu. Quả trám Hà Châu đặc biệt có bị bùi, thơm, thịt chắc hơn hẳn nên nó trở thành đặc sản là chuyện đương nhiên.

Vì là đặc sản, vì có mùi vị đặc biệt mà đến mùa thu hoạch, người dân chẳng cần phải mất công ra chợ bán làm gì, tư thương sẽ đến đặt mua ngay tại nhà.

Có nhiều cách để chế biến quả trám đen này nhưng thường người ta sẽ làm trám om hoặc trám nấu. Trám om tức là cho trám vào ngâm nước ấm ngâm trong 15 – 20 phút cho trám chín. Quả trám sau khi được om chín có lớp cùi vàng, vị bùi và béo ngậy. Thường thì người ta sẽ ăn trám om chấm với tương quê và ăn kèm với thịt ba chỉ luộc.

Bùi, thơm vị trám đen Hà Châu2

Còn trám nấu là những quả trám đã được om chín sẽ được cho thêm muối, đun nhỏ lửa cho sôi lăn tăn, sau đó thì trám được đổ vào vại ngâm để ăn dần. Từ món trám nấu này người ta lại sáng tạo thêm các món gỏi trám, trám nham và cũng trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích.

Vào khoảng tháng 2, khi trám ra hoa, du khách có thể lên đây để ngắm nhìn những cụm hoa trám nhỏ li ti màu trắng tinh để rồi đến tháng 7, khi những bông hoa trắng được được thay mới bằng những chùm quả chín màu đen lủng lẳng trên cành, nhìn vui mắt vô cùng.