Bát thắng dền Hà Giang, ấm lòng mùa đông

Dạo một vòng chợ đêm thành phố Hà Giang, đến một góc đường nào đó, bạn dễ dàng bắt gặp gánh hàng cỉa cô bán hàng rong. Nồi thắng dền tỏa mùi thơm phức, bốc khói nghi ngút, ngồi xuống và thưởng thức mỗi người một chén trong cái tiền trời giá rét Tây Bắc về đêm, cũng nghe những câu chuyện trong sự nghiệp bán hàng của cô chủ nữa thì còn gì thú vị bằng.

Bát thắng dền Hà Giang, ấm lòng mùa đông1

Chén thằng dền long lanh với những viên bi trắng sữa đẹp mắt, nước sốt sền sền vàng rượi, những hạt lạc vừng rang giòn thơm rồi cái vị ngọt ngây từ đầu lưỡi đến cuống họng rất dễ làm người ta si mê. Cũng có những nét giống với bánh trôi tàu ở Hà Nội hay bánh cống phù ở Lạng Sơn nhưng món ăn này lại có hương vị khác hơn, ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi.

Những viên bột được nặn hình tròn vo, nho nhỏ bằng đầu ngón tay, có nhân đỗ xanh hoặc không có nhân. Bánh này là được làm từ loại gạo nếp ngon nhất của Hà Giang – gạo nếp Yên Minh, hạt nào hạt nấy to đều và dẻo thơm. Gạo được vo sạch rồi ngâm nước qua đêm, hôm sau sẽ được đem đi xay bột nước rồi đổ vào một cái túi vải. Khi nước trong túi bột nhỏ ra ngoài hết thì thứ bột đặc mịn còn lại mới được lấy ra làm bánh.

Bát thắng dền Hà Giang, ấm lòng mùa đông2

Bánh được đem luộc chín, khi bánh nổi lên trên mặt nước là vớt ra bát ngay, chan thêm nước dùng xâm xấp. Nước dùng cho món thắng dền này cũng được làm hết sức đặc biệt. Món thắng dền có ngon hay không là nhờ cả vào mùi vị của nước dùng, vị cay có đủ không, có ngọt vừa hay có béo quá hay không. Nước dùng này được làm từ đường hoa mai, dừa và gừng. Mỗi bàn tay chế biến khác nhau thì người ta lại có cách của riêng mình để có được độ cay ngọt vừa phải hấp dẫn thực khách.

Sau khi cho bánh vào bát, chan nước dùng lên rồi thì người ta sẽ rắc lên trên bát thắng dền ít hạt lạc và vừng được rang thơm, có hàng còn có thêm dừa nạo nữa để ăn béo ngậy hơn và thơm hơn. Viên bột được cho vào miệng dẻo thơm, nhai quyện cả vào răng vào lưỡi, húp miếng nước dùng ngọt đến vô cùng, món ăn ngon khó lòng cưỡng nổi.

Giữa thành phố Hà Giang về đêm lạnh lẽo như thế này, cầm trong tay bát thắng dền nóng hổi, hơi ấm lan ra từ tay đến khắp người. Ấm áp làm sao.