Bát thắng cố Hà Giang – nóng hổi vừa thổi vừa ăn

Nếu nói Hà Giang là một thiên đường ẩm thực thì có lẽ cũng không quá đâu, đến với Hà Giang thì chúng ta có chén thắng dền ngọt thơm, tô cháo ấu tẩu ấm nóng, bánh tam giác mạch mềm xốp, chúng ta có cam Bắc Quang, có mật ong bạc hà và đến với chợ phiên của đồng bào nơi đây, chúng ta sẽ có dịp cùng ngồi nhâm nhi chén rượu ngô với bát thắng cố trứ danh xứ cao nguyên đá.

Bát thắng cố Hà Giang - nóng hổi vừa thổi vừa ăn1

Nói đặc sản chỉ có ở miền núi Tây Bắc thì đúng thắng cố là một minh chứng, món ăn này rất được lòng những vị khách miền xuôi khi có dịp lên đây chơi. Nồi thắng cố có thể coi như một nồi thập cẩm, nào là xương, thịt rồi lục phủ ngũ tạng của gia súc, ở đây thường thì người ta sẽ làm thịt ngựa là ngon nhất.

Cách chế biến thắng cố cũng thật đơn giản. Ngựa sau khi giết mổ sẽ được người ta lọc lấy phần bắp và các phần nạc riêng ra và đem bán. Còn lại các phần xương, gân, mỡ và thịt vụn được cặt nhỏ ra cùng với tiết đông, các loại tim, gan, phèo, phổi đủ cả cũng được rửa sạch cắt nhỏ cho nồi thắng cố.

Người ta sẽ nấu thắng cố trong một chảo lớn, nổi lửa lên rồi cho nước vào chảo, khi nước trong chảo sôi lên thì các thứ nguyên liệu đã được chuẩn bị sẽ được cho vào chảo đun liên tục. Khi sôi thì hớt lớp bọt váng bẩn nổi lên ở trên đi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Gia vị cho món thắng cố cũng không phải đơn giản đâu nha, ngoài muối, bột ngọt thì phải có thảo quả, hạt dổi, củ sả, rồi tiêu ớt cho món ăn cay cay đậm vị mới ngon. Và trên bàn lúc nào cũng phải có thêm chén muối hay bột canh để thực khách gia giảm vị phù hợp với khẩu vị của mình.

Bát thắng cố Hà Giang - nóng hổi vừa thổi vừa ăn2

Chảo thắng cố vừa chín là có thể múc cho thực khác thưởng thức ngay luôn và bếp vẫn đỏ lửa để khách đến ăn trước hay ăn sau đều được thưởng thức món thắng cố nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Đến chợ phiên thắng cô không chỉ có đàn ông mà phụ nữ cũng thích ngồi lê la quán hàng ăn bát thắng cố. Chị em thì ăn vội còn đi sợ mua sắm còn cánh đàn ông thì nán lại nhâm nhi vài chén với mấy ông bạn nhậu nữa.

Chảo thắng cố thơm ngon béo bở là món ăn ưa thích không chỉ của người miền ngược mà cả người miền xuôi cũng mê. Không màu mè trang trí cầu kỳ, chính cái đơn giản đó lại khiến người ta tò mò muốn ăn thử, mà đã ăn rồi lại đâm ra nghiện.