Bánh xíu páo, đặc sản của người Hoa ở Nam Định

Là một món ăn của người Hoa ở Nam Định, thoạt nhìn cứ tưởng món bánh xíu páo này là há cảo, lại vừa giông giống bánh bao nướng nhưng không phải. Bánh xíu páo màu vàng ươm, nhân thịt béo ngậy, cay nồng vị tiêu xay, mọi thứ hòa lẫn vào nhau đồng điệu, tạo nên món ăn hấp dẫn, là món quá vặt thú vị của người Nam Định.

Bánh xíu páo, đặc sản của người Hoa ở Nam Định 1

Nguyên liệu để làm bánh xíu páo của người Hoa này bao gồm bột mì, thịt, trứng, bột mỡ lợn cùng các loại gia vị quen thuộc khác. Bột mì được dùng để làm vỏ bánh, được nhào sao cho có độ dẻo vừa phải, không quá dính nhưng không bị vỡ khi nướng.

Để bánh được ngon, nhân bánh được làm từ thịt lợn thăn ướp với tỏi băm, dầu hào, ngũ vị hương, mật ong. Tất cả được đem rán lên đến khi chuyển vàng màu cánh gián là được. Phần thịt xá xíu này sẽ được cắt hột lựu, trộn với nấm mộc nhĩ, mỡ lợn và trứng gà luộc để có được nhân bánh.

Bánh xíu páo, đặc sản của người Hoa ở Nam Định 2

Khi nặn bánh đòi hỏi người nặn cũng phải có kỹ thuật để bánh sau lúc nướng chín tạo ra thành từng lớp mỏng xếp chồng lên nhau. Bánh sau khi làm xong sẽ được quết lên một lớp dầu với trứng để khi nướng bánh không bị cháy và có được độ chín đều. Lúc lấy ra khỏi lò, bánh có vỏ giòn, cắn không bị vỡ.

Bánh xíu páo phải thưởng thức khi còn nóng hổi, vừa mới lấy ra lò mới ngon, khi đó mùi thơm bánh mới dào dạt, nhân bánh còn nóng hổi ăn không bị ngán, vừa thổi vừa ăn kích thích vô cùng. Món ăn có mùi vị hấp dẫn này từ lâu đã trở thành món ăn vặt lý tưởng cho cả người dân nơi đây và du khách đến chơi.