Bánh trứng kiến – kỳ lạ và vô cùng thú vị

Vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5, người dân tộc Tày ở Cao Bằng lại có một món ngon để chiêu đãi cả nhà trong những buổi trưa hè đó là món bánh trứng kiến. Bởi chỉ vào mùa này thì loại kiến mới sinh trưởng mạnh và cho những ổ trứng đầy ụ trắng bóc.

Muốn có được món bánh này người ta phải cất công vào rừng kiếm trứng kiến mới được. Tuy nhiên không phải lấy bừa mà nhất định phải là tổ kiến đen mới được. Trứng kiến đen rừng ở Cao Bằng rất béo, mẩy và chứa hàm lượng đạm cao. Loại kiến này thường làm tổ trên cây vầu, màu đen, hình tròn hoặc hình bầu dục. Một tổ kiến to có thể lấy được vài ba chén trứng kiến.

Bánh trứng kiến - kỳ lạ và vô cùng thú vị1

Trứng kiến sau khi được lấy về sẽ được rửa sạch, đem phi thơm với hành khô. Cầu kỳ hơn và tăng độ ngon cho món ăn thì có thể cho thêm ít thịt lợn băm, lạc rang giã nhỏ và lá kiệu thái nhỏ cùng trộn và trứng kiến để làm nhân bánh.

Vỏ bánh được làm từ gạo nếp nương được đãi sạch, ngâm qua đêm với nước lạnh. Sáng hôm sau vớt ra, để ráo rồi xay thành bột và nhào nặn với nước để được một chất bột dẻo mịn. Bột nếp sẽ được cán mỏng ra và ốp vào một chiếc lá vả non. Lấy phần nhân bánh bỏ lên trên phần bột và ốp một miếng bột lá vả tiếp theo lên nữa. Sao cho gói bánh phải thật gọn, kín để cho nhân không bị rơi ra ngoài. Bánh sau đó được đem hấp cách thủy khoảng gần 1 giờ là chín.

Khi bánh chín thì lấy ra và sẽ được cắt thành những miếng nhỏ vuông vức bày ra đĩa trông vô cùng bắt mắt. Lớp lá vả non bọc bên ngoài ăn nghe man mát, thanh nhiệt, phần vỏ bánh trắng trẻo, dẻo thơm, nhân bánh lạ lạ, vừa có cái độ bùi, vừa có độ béo ngậy của trứng kiến.

Vào đầu mùa hè, nếu có dịp cùng bạn bè lên với Cao Bằng thì đừng quên thưởng thức món bánh trứng kiến vô cùng thú vị này nhé.