Bánh tai Phú Thọ – món quà từ quê hương đền Hùng

Là một loại bánh có từ rất lâu đời của người làng Phú Thọ. Gọi là bánh tai vì đơn giản, hình dạng bánh trông giống như một cái tai. Bánh được làm từ gạo tẻ và nhân thịt lợn, nhưng cách thức chế biến cũng như sự kết hợp với các loại nguyên liệu khác lại đặc biệt hơn nhiều nên khi thưởng thức, chúng ta sẽ cảm nhận được hương vị của chiếc bánh là đặc trưng không thể thay thế được với người dân nơi đây nhưng lại là mới lạ và đầy sức cuốn hút với những người nơi khác đến mới được ăn lần đầu.

Bánh tai Phú Thọ - món quà từ quê hương đền Hùng

Thường thì người ta sẽ ăn bánh tai cùng với cháo gạo tẻ, cháo bột thái. Lúc ăn cháo thì cắt thêm vài cái bánh tai vào tô cháo, ăn thì sẽ ngon hơn nhiều mà lại nhanh no nữa, một chén nước mắm ngon bên cạnh càng làm tăng độ đậm đà cho món ăn. Người ta sẽ ăn cháo với bánh tai vào mỗi buổi sáng để đủ sức lao động cho đến bữa cơm trưa.

Để làm được một chiếc bánh tai thì thế thì việc chọn gạo là hết sức cần thiết, gạo được chọn phải là loại gạo tẻ ngon, dẻo và trắng. Gạo sau đó được đem đi đãi thật sạch, ngâm trong nước 3 – 4 tiếng, vớt ra, để ráo rồi đem đi nghiền nhỏ. Bột bánh phải kết dính chắc, cho vào cối đá giã nhuyễn, đánh tơi cho đến khi cảm thấy bột đã đủ độ dẻo cần thiết mới được.

Còn về phần nhân bánh, thịt lợn là nhân phải có lẫn chút mỡ, sau đó giã nhỏ ra với hành khô cùng các loại gia vị vừa ăn. Vặt một ít bột rồi nặn cho thành hình tròn, mỏng, nhân được để vào giữa bánh, gập đôi chiếc bánh tại vào nặn sau có giống hình cái tai. Bánh được xếp vào chõ hấp cách thủy trong 30 phút. Bạn lưu ý là nên để lửa lớn cho bánh nhanh chín mà bột không bị vón cục. Hấp chín rồi chiếc bánh vẫn giữ nguyên dạng đẹp mắt.

Chiếc bánh tai màu trắng sữa, mùi bột quyện trong cái mùi thịt lợn ngầy ngậy. Chiếc bánh vừa ra lò, cầm miếng lá chuối đón lấy cuộn lại và cầm ăn trực tiếp, nóng hổi và chậm rãi. Dẻo, ngọt, béo, thơm, bùi là những gì bạn có thể thưởng thức được khi ăn chiếc bánh.