Bánh nếp nhân trứng kiến – đặc sản của người Tày ở Tuyên Quang

Động Song Long, hang Phia Vài, thác Mơ, suối nước khoáng Mỹ Lâm hay động Tiên là những địa danh nổi tiếng mà Tuyên Quang có luôn được du khách khắp nơi quan tâm. Thịt lợn đen, gỏi cá bỗng sông Lô, bánh nếp nhân trứng kiến, mắm cá ruộng chiêm hóa,…là những món đặc sản vô cùng hấp dẫn của quê hương chiến khu Tân Trào. 

Bánh nếp nhân trứng kiến - đặc sản của người Tày ở Tuyên Quang1

Trong số những món “đặc sản” mà tôi vừa kể trên thì liệu món tên món ăn nào để lại trong bạn nhiều ấn tượng hơn? Có phải đó là món bánh bếp nhân trứng kiến không? Những món bánh nếp nhân thịt, bánh nếp nhân đậu xanh đã không còn xa lạ gì với cuộc sống của chúng ta rồi, còn bánh nếp nhân trứng kiến thì nghe thật lạ và gây tò mò phải không.

Món bánh nếp nhân trứng kiến là một món ăn vào dịp Tết đến xuân về của đồng bào dân tộc Tày ở Tuyên Quang. Một món ăn dân dã và quen thuộc với con người nơi đây nhưng lại là một điều lạ lẫm, đáng để khám phá, đáng để thử một lần với bất kỳ ai từ nơi khác đến.

Vì loài kiến đen thường sinh và dưỡng trứng vào mùa xuân nên món ăn này cũng chỉ có vào mùa xuân, phải lên đúng dịp chứ nếu không cũng rất khó để có cơ hội thưởng thức món bánh nhân trứng kiến. Ấu trùng trứng khi còn non màu trắng sữa, to bằng hạt gạo, đó chính mà một món ăn khoái khẩu và bổ dưỡng. Phải khá vất vả thì mới có được một số lượng trứng kiến cần thiết, người ta phải vào sâu trong rừng để tìm kiếm những tổ kiến đen.

Nhân bánh thì khó kiếm là vậy còn nhân bánh thì đơn giản hơn với gạo nếp được xay bằng cối đá. Nếp sau khi được xay nhuyễn thì sẽ cô lại thành bột dẻo và bọc bên ngoài bằng những chiếc lá ngãi bánh tẻ còn non màu xanh.

Bánh nếp nhân trứng kiến - đặc sản của người Tày ở Tuyên Quang2

Trứng kiến sau khi lấy về, sẽ được rửa sạch, nhặt bỏ những mảnh vỏ còn lẫn trong trứng. Người ta sẽ rang trứng kiến với hành và thì là thái nhỏ. Trứng kiến mỏng manh và nhỏ bé nên việc rang cũng phải khéo léo thì mới không bị cháy.

Khi trứng kiến đã được rang chín rồi thì người ta lấy bột nếp nặn thành những chiếc bánh tròn dẹp, cho nhân trứng kiến vào giữa rồi bọc kín lại. Những chiếc bánh cứ thế được bàn tay khéo léo, nhanh nhạy của người phụ nữ Tày hoàn thành, tròn nhỏ, xinh xinh cho vào nồi hấp cách thủy cho đến khi chín.

Chiếc bánh nếp trắng tinh vô cùng cuốn hút, nếp dẻo thơm, cắn một miếng mà cứ dính cả vào răng, càng nhai càng cảm nhận được vị béo ngậy cứ nổ tanh tách trong miệng bởi những quả trứng kiến. Chắc hẳn món ăn này sẽ khiến bạn phải dè chừng, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.