Bánh lòng, sản vật có một không hai của đất núi Kinh Môn

Nhìn vẻ bề ngoài thì món bánh lòng này trông giống như bánh cáy Thái Bình nhưng để ý kỹ và thưởng thức thì 2 món bánh này lại hoàn toàn khác nhau. Cùng với bánh chưng, bánh lòng Kinh Môn là một món bánh không thể không có trong mâm cỗ ngày Tết của người dân nơi đây.

Từ lâu đã trở thành một thức quà đặc sản, bánh lòng Kinh Môn không phải mùa nào cũng có, cũng không phải được bày bán ở quán hàng, phiên chợ mà nó chỉ xuất hiện ở trên bàn thờ gia tiên trong dịp Tết Nguyên đán mà thôi. Để thấy được giá trị và sự thiêng liêng của món bánh này.

Bánh lòng, sản vật có một không hai của đất núi Kinh Môn

Bánh lòng được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, nếp sẽ được tuyển chọn rồi ngâm trong nước riềng 10 phút rồi đổ vào chảo gang để nổ thành bỏng, sau đó đập vụn ra thật nhỏ; gừng sẽ được cạo hết vỏ, rửa sạch, đem giã nát rồi nấu cùng với nước đường cho sôi; đường ở đây là loại đường phèn, được cho vào chảo đun trên bếp nhỏ lửa, khi nước đường ngả màu hổ phách thì đổ chừng 1 chén nước gừng và khoảng 10 cánh thảo quả tán mịn vào; còn lạc thì được rang thơm, xa sạch vỏ.

Sau khi nước đường đã nấu xong sẽ được đổ vào chậu đã chứa sẵn hỗn hợp bỏng, lạc rồi đảo thật đều tay cho các nguyên liệu quyện và nhau và nhuyễn. Nguyên liệu đã được đảo đều rỗi sẽ được đổ vào khuôn bánh để ép. Là loại khuôn được làm bằng gỗ, bánh đổ vào rồi sẽ dùng một thanh khổ đặt lên và dùng bún lèn thật chặt cho đến khi bánh chắc.

Bánh sẽ được cắt thành những miếng nhỏ và dọn lên đĩa, đặt lên bàn thờ cúng ông bà tổ tiên. Vào ngày Tết người ta cũng ăn Tết bằng loại bánh này. bánh lòng vừa cay cay vị gừng, bùi bùi thơm thơm vị của bỏng nếp cái hoa vàng, của lạc, ngọt quyện vị của đường phèn. Tuy không nổi tiếng và được nhiều người biết đến như bánh cáy, nhưng ai đã ăn bánh lòng Kinh Môn một lần rồi thì sẽ không thể nào quên.