Bánh lá ngải, phép màu đến từ đồng bào dân tộc Tày Thái Nguyên

Thái Nguyên là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc, có lẽ cũng chính vì điều này mà nơi đây có nhiều nét văn hóa độc đáo, cả trong các lễ hội và cả văn hóa ẩm thực nữa. Nhất là đồng bào dân tộc có những sự sáng tạo vô cùng đặc biệt, món bánh ngải của người Tày Thái Nguyên có lẽ là một ví dụ điển hình nhất.

Bánh lá ngải, phép màu đến từ đồng bào dân tộc Tày Thái Nguyên1

Món bánh ngải chính là món bánh truyền thống, đặc trưng của người Tày, họ làm bánh là Tết Thanh Minh. Cách làm bánh này rất giống với chiếc bánh giày ở miền xuôi nhưng có thể dễ dàng phân biệt được vì bánh ngải có màu xanh đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Có thể nói là cách làm bánh ngải không hề khó, ai cũng có thể học được nhưng lại vô cùng công phu và tạo ra được mùi vị đặc trưng vốn có thì lại là chuyện khác. Bánh ngải được làm hoàn toàn bằng nếp nương và phải đảm bảo là không được để lẫn hạt gạo tẻ nào. Nhân bánh ngọt, thường thì người Tày sẽ làm nhân bằng mật mía một cách thủ công, với vị ngọt thanh tự nhiên, rất riêng biệt.

Gọi là bánh ngải bởi vì chính cái màu xanh của bánh là từ lá ngải cứu, sự kết hộ này tuyệt vời quá phải không. Gạo nếp sẽ được ngâm từ đêm hôm trước, sau đó sẽ được vo, xóc kỹ rồi đem trộn với lá ngải cứu theo tỷ lện cứ 1kg gạo nếp sẽ trộn với 400g lá ngải cứu. Rồi đem nếp này đồ thành xôi. Khi xôi lên hơi phải tưới thêm một lần nước nữa thì sau đó giã bánh mới dẻo được.

Bánh lá ngải, phép màu đến từ đồng bào dân tộc Tày Thái Nguyên2

Những khâu trước đó sẽ cần bàn tay khéo léo của chị em phụ nữ, nhưng đến lúc này có lẽ cần bàn tay của những người đàn ông lực lưỡng để giã bánh. Xôi còn nóng sẽ được đem ra giã ngay. Giã bánh là phải giã liên tục trong khoảng nửa giờ cho bánh được nhuyễn đều. Sau đó, các chị, các mẹ lại ngồi và cùng nhau nặn bánh. Những chiếc bánh được phết lên trên một lớp mỡ bóng bẩy, trông hấp dẫn lắm.

Và đồ ăn kèm với món bánh ngải, đúng, có đồ ăn kèm chính là đường phên được cạo nhỏ ra, trộn với hạt kê đã được rang thơm giã nhỏ. Đơn giản thôi nhưng có thể nói đây là bí quyết để tạo nên hương vị cho món ăn.

Bánh ngải, được làm từ lá ngải nhưng lại rất dễ ăn, làm từ nếp nhưng lại không hề ngấy. Bánh có mùi thơm của nếp, vị là lạ của lá ngải, ngọt của đường phên và thơm lừng mùi hạt kê. Và tôi tin chắc một điều răng, những cảm nhận này, khi thưởng thức món ăn bạn cũng có thể thấy được và bạn sẽ không bao giờ quên được.