Bánh khảo Cao Bằng, sắc màu truyền thống ngày Tết

Vào dịp Tết nguyên đán là lúc bánh khảo được làm nhiều nhất, những gói bánh khảo vuông vức được đặt gọn lên ban thờ cúng tổ tiên ông bà, đặt cả tháng trời mà không sợ bị mốc hay bị thiu. Người Tày ở Cao Bằng còn dùng bánh khảo ăn thay kẹo.

Mỗi vùng miền sẽ có một thức đặc sản của riêng mình và Cao Bằng tự hào có món bánh khảo. Theo những người lớn kể lại thì bánh khảo có nguồn gốc từ người Hoa. Ngày thường, người Hoa sẽ làm món bánh khảo để bán cho du khách gần xa đến nơi đây nghỉ ngơi, du lịch.

Bánh khảo Cao Bằng, sắc màu truyền thống ngày Tết1

Nguyên liệu để làm món bánh khảo là từ gạo nếp. Gạo nếp được vo sạch, để cho khô rồi sau đó được đem rang thơm lên. Đồng bào nơi đây xay gạo bằng cối đá cho đến khi bột gạo mịn nhỏ ra, lấy giấy bản lót vào thúng, cho bột gạo nếp vào và hạ thổ. Ủ bột qua 1 đêm cho bột ỉu rồi cũng giã nhỏ đường phên hòa với nước mới cho bột vào nhào, nhào đến khi bột dính là cho vào khuôn để ép.

Nói đến khuôn, thì khuôn làm bánh cũng có nhiều loại, thường thì sẽ có hình vuông 40x40cm. Bột được đổ vào khuôn sau đó rắc một lớp bột sống lên bằng lông gà, cho nhân bánh vào rồi đổ tiếp phần bột còn lại lên trên, dùng bàn ép để ép thật chặt, lấy dao cắt bánh theo độ dài rộng. Và phải cắt ngay khi ép bột thì mới dễ cắt chứ nếu để lâu thì bột sẽ khô lại.

Nhân bánh thì thường có 2 loại đó là nhân vừng với mật, một loại có thêm thịt mỡ thái mỏng nữa. Với loại nhân thịt mỡ thì trước hết thịt phải được nấu chín đã mới cho vào bánh.

Bánh khảo Cao Bằng, sắc màu truyền thống ngày Tết2

Những chiếc bánh sau đó được gói lại bằng giấy bản có đủ màu sắc rực rỡ từ trắng xanh đến vàng tím, đủ cả. Tờ giấy được cắt hình vuông, nhẹ nhàng đặc chiếc bánh nằm giữa hình vuông, chéo thành 4 hình tam giác ở 4 góc rồi gấp vào, dùng hồ dán chính là bột làm bánh để kết dính 4 đỉnh tam giác lại với nhau. Chiếc bánh khảo vuông vức nhìn đẹp mắt vô cùng.

Khi ăn món bánh khảo này, ta có thể cảm nhận được vị ngọt thanh của đường phên, bột nếp rất thơm, bùi bùi của hạt lạc, hạt vừng và thêm cái vị béo ngậy của mỡ lợn nữa, đặc biệt vô cùng.

Làm bánh khảo tuy đơn giản thì có đơn giản đấy nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mẩn, phải có kinh nghiệm thì làm chiếc bánh mới đẹp, mới ngon được. Nên có thể nói người làm bánh khảo chính là một nghệ nhân và những chiếc bánh họ làm ra là một tác phẩm nghệ thuật. Để rồi ai ai, từ người già đến người trẻ đều mê mẩn. Ngày Tết mà không có bánh khảo cũng bớt vui liền.