Bánh gai Ninh Giang – món ngon không tuổi

Nhắc đến những chiếc bánh gai được gói lá chuối, khi bóc lớp bánh ra để lộ phần bánh bên trong màu đen lấp lánh đặc trung cuốn hút, đưa lên miệng cắn một miếng, dẻo mịn và ngọt thơm, để lộ lớp nhân bùi bùi bên trong. Đó là món bánh gai Ninh Giang, một đặc sản của vùng đất được mệnh danh là ánh mặt trời biển Đông – tỉnh Hải Dương.

Bánh gai Ninh Giang - món ngon không tuổi1

Phải thật công phu và kỹ lưỡng từ khâu chuẩn bị nguyên liệu thì mới có được những chiếc bánh đạt chuẩn. Gạo chọn để làm bánh là loại nếp cái hoa vàng Kinh Môn – một loại nếp đặc sản nổi tiếng cả nước. Mật phải thật là ngọt, sau đó đem đun nóng cho dễ trộn. Nhuộm màu đen cho bánh chính là bột lá gai. Lá gai được chọn phải là lá gai nếp, sẽ thơm và dẻo hơn. Lá được rửa sạch, cho vào nồi ninh nhừ, đem rửa sạch rồi muối, ủ bằng đường trong khoảng 2 đến 3 ngày. Khi lá đã được muối ngấu rồi thì người thợ bánh mới đem lá ra giã nát, lọc lấy bột mịn để trộn với bột nếp. Tỷ lệ 2 loại bột này còn tùy vào người làm, nó sẽ quyết định đến chất lượng của vỏ bánh.

Mới chuẩn bị vỏ bánh thôi là đã thấy cầu kỳ rồi, còn phần nhân bánh cũng phức tạp không kép. Nhân bánh được làm từ mỡ lợn, phần mỡ ở cổ được muối bằng đường sao cho mỡ không béo ngấy mà lại còn có độ gòn. Hạt sen chế biến cho mềm và không nát mà hương vị vẫn còn được giữ nguyên.

Bánh gai Ninh Giang - món ngon không tuổi2

Bột nếp và bột lá gai được trộn đều với mật để làm vỏ bánh, vắt càng lâu thì bánh càng dẻo mềm hơn. Bánh gai của người Ninh Giang không được luộc mà phải hấp. Hấp trong 2 giờ, cho đến khi dậy thơm mùi bánh đặc trưng thì được. Theo những người lớn tuổi ở Ninh Giang thì tuy công thức chế biến bánh là vậy, nhưng khi làm bánh, người thợ phải tuân thủ các nguyên tắc như: bột làm bánh phải là bột nếp, không được lẫn hạt tẻ, đường làm bánh cũng phải là đường trắng chứ không dùng đường phên như các loại bánh khác, các nguyên liệu phải sạch sẽ và đảm bảo chất lượng.

Bánh gai Ninh Giang có từ bao giờ đến nay không ai biết, chỉ biết là loại bánh này còn có cả một truyền thuyết nữa. Tuy nhiên, cái vị ngọt mà thanh, ngậy nhưng không hề ngán của bánh gai Ninh Giang, ngon một cách lạ lùng, “ngon bất chấp” làm người ta đôi khi không cần tìm hiểu nguồn gốc làm gì, chỉ biết nó rất tuyệt.