Bánh dày làng Gàu – Hương vị truyền thống

Cùng với bánh chưng, bánh dày là một loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của dân tộc. Những chiếc bánh dày trắng tinh tượng trưng cho bầu trời đã quá quen thuộc với chúng ta rồi. Và ở Hưng Yên có một nơi được biết đến với món bánh này đó là làng Gàu, thuộc xã Cửu Cao, huyện văn Giang.

Bánh dày làng Gàu cũng được xếp ngang hàng với các loại đặc sản tuyệt vời khác như tương Bần, rượu Trương Xá, là một điểm sáng trong văn hóa ẩm thực Hưng Yên. Từ những hạt gạo mộc mạc người dân nơi đây đã tạo ra những chiếc bánh dày ngỡ là quen thuộc mà lại vô cùng đặc biệt này như vậy.

Bánh dày làng Gàu - Hương vị truyền thống

Bánh được làm từ gạo nếp hoa vàng, được vo thật kỹ rồi ngâm với nước sạch, sau đó đem đồ chín. Mà đặc biệt hơn, gạo nếp này phải là loại gạo nếp được trồng trên ruộng làng Gàu, khi ngâm sẽ được ngâm bằng nước giếng làng Gàu và tất nhiên bánh cũng được làm bằng chính bàn tay khéo lép mềm mại của những cô gái làng Gàu.

Nhân bánh dày làng Gàu được làm từ đỗ xanh đãi sạch vỏ. Đỗ được nấu chín, giã nhuyễn rồi nắm thành từng nắm nhỏ, mỗi nắm là một cái bánh. Nếu để làm nhân bánh mặn thì có thịt nạc heo, trộn đỗ xanh với đường cát để làm nhân bánh ngọt.

Những lớp bánh trắng tinh được xếp chồng lên nhau, trắng trẻo, mềm dẻo trên nền lá chuối xanh ngát như mời như gọi, đậm đà hương vị của đồng nội. Bánh dày làng Gàu ở phần vỏ bánh thì dẻo mềm mà có độ dai, càng nhau càng quyện, vào đến nhân bánh có vị bùi bùi thơm thơm của đậu xanh, thích thú vô cùng.

Vào mùa Tết, khác hàng gần xa lại đến với làng gàu và mang đi một số lượng lớn bánh dày phục vụ cho nhiều sự kiện khác nhau. Như một nét đẹp văn hóa từ ngàn đời nay, hình ảnh chiếc bánh dày được đặt trang trọng trên ban thờ làm cho cái Tết thêm đủ đầy, trọn vẹn hơn.