Bánh đậu xanh hải Dương – hương vị của vườn quê

Nhắc đến Hải Dương là người ta lại nhớ ngay đến món bánh đậu xanh hiệu Rồng vàng, cũng như khi nếm miếng bánh đậu xanh người ta đều biết rằng lại hương vị thơm ngon đó là do bàn tay người dân Hải Dương lao động sáng tạo nên.

Bánh đậu xanh hải Dương - hương vị của vườn quê1

Những thỏi bánh đậu xanh như những thỏi vàng không lấp lánh nhưng độ hấp dẫn người thì lại không hè thua kém, cả người già lẫn người trẻ đều thích. Trẻ con thì coi như một món quà quý của người lớn dành tặng, vui vẻ đón lấy và cùng bạn bè nếm từ từ để lưu giữ lại mùi vị đó lâu nhất. Người lớn đến các cụ già thì lại coi đó như một thú vui tao nhã, một đĩa bánh đậu xanh với một ấm trà ngon nữa là có thể cùng trò chuyện, ngâm thơ, bàn chuyện “thế sự” được rồi.

Món bánh ấy quý lắm, trước đây thường chỉ có giới quý tộc mới được thưởng thức, là món ăn dùng để tiến vua. Ngày nay thì bánh đậu xanh Rồng Vàng đã đến gần hơn với mọi người và là một món quà khi đi xa trở về vô cùng đáng yêu.

Nguyên liệu để chế biến cho món ăn này cũng là “cây nhà lá vườn”, là của người dân tự làm có như vậy thì mới có thể chọn lọc chế biến tinh khiết, sạch sẽ được; gồm có đậu xanh, mỡ lợn, đường kết tinh, tinh dầu hoa bưởi. Toàn bộ nguyên liệu được pha trộn với nhau theo một tỉ lệ hợp lý, tỉ lệ này chắc cũng phải có kinh nghiệm và bí kíp đây. Từ lâu, bánh đậu xanh được đóng gói theo quy ổn đinh, tức là 10 khẩu mỏng xếp 5 hàng (8.5 x 3.2 x 1.1 cm), nặng 45g.

Bánh đậu xanh hải Dương - hương vị của vườn quê2

Những miếng bánh đậu xanh mềm mịn nhưng không dễ vỡ, chưa kịp cho vào miệng thì đã tan rã lan vào từng kẽ răng, đến từng tế bào lưỡi, ngon, ngọt, thơm, một chút béo ngậy, là cái hương vị mà đã thử một lần rồi thì sẽ không thể nào quên được. Nhìn thấy những thỏi bánh đậu xanh thì người ta lại kịp nhớ đến một thành phố nhẹ nhàng và hiền lành cũng như đến Hải Dương, nhất định phải mang trên tay một bọc đầy bánh đậu xanh hiệu Rồng Vàng khi ra về mới đúng.