Bánh đa gấc Kẻ Sặt, thức bánh ai cũng mê

Nhắc đến bánh đa gấc Kẻ Sặt thì ai mà không biết, một món bánh có màu sắc bắt mắt, mùi thơm bắt mũi và vị bánh bắt miệng. Nếu nói đặc sản đặc sắc nhất của Hải Dương là bánh đậu xanh thì bánh đa gấc Kẻ Sặt xứng đáng được xếp ở vị trí thứ 2.

Bánh đa thì có nhiều nơi làm và làm ngon nhưng những chiếc bánh đa gấc nổi tiếng khiến thực khách khắp nơi nao lòng thì chỉ có Kẻ Sặt mà thôi. Là nghề truyền thống được người dân nơi đây truyền từ đời này sang đời khác, người ta duy trì làm bánh một phần là vì văn hóa và một phần khác không thể phủ nhận rằng bánh đa gấc là nguồn thu nhập chính của họ.

Bánh đa gấc Kẻ Sặt, thức bánh ai cũng mê1

Bánh đa gấc Kẻ Sặt chỉ được làm từ những loại nguyên liệu dễ kiếm, dễ tìm và rất gần gũi thôi, như gạo, lạc, vừng, gừng, đường, gấc. Sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu bạn không tận mắt chứng kiến những công đoạn mà người dân nơi đây làm bánh, khi đó bạn sẽ thấy món bánh trở thành đặc sản nổi tiếng là điều nghiễm nhiên.

Các công đoạn làm bánh khá phức tạp, trước hết là gạo được ngâm trong nước từ 3 tiếng đến qua đêm, sau đó vớt ra ráo nước. Gấc và đường được cho vào gạo đã ngâm và trộn đều lên để chúng được hòa vào với nhau. Hỗn hợp này sau đó sẽ được cho vào cối đá xay thủ công, vừa xay vừa đổ nước cho bột có độ quánh vừa đủ, phải thật khéo để không bị loãng cũng không đặc quá. Tiếp tục là trộn gừng, vừng, lạc giã nhỏ vào bột bánh, cuối cùng cho thêm nước cốt dừa và hương vani trước khi đem tráng bánh.

Theo kinh nghiệm yêu cầu gạo làm bánh phải tơi, nhiều bột, vừng là loại vừng tấm, hạt lạc phải thật già, to, mẩy,  chọn loại gừng củ to, ít nhánh non sẽ mang lại vị cay phù hợp nhất, quả gấc được chọn có màu đỏ tươi còn lại là quả dừa già có cùi dừa dày, dễ thái mỏng và có vị bùi béo đậm đà.

Khi nguyên liệu làm bánh đã chuẩn bị xong, nước trong nồi hấp cũng đã sôi, người ta sẽ múc một muỗng bột tráng lên khuôn, dùng muỗng dàn đều rồi đậy nắp lại. Sau 1 – 2 phút thì dùng một cái ống nhựa tròn cuộn bánh lại đem trải lên phên, tiếp đến lại múc bột lên khuôn cho đến khi hết bột. Bánh được trải đều ra phên và mang đi phơi năng, khoảng 2 – 3 con nắng bánh khô lại là được.

Bánh đa gấc Kẻ Sặt, thức bánh ai cũng mê2

Bánh sau khi khô sẽ được đem vào nướng chín, nướng bánh trực tiếp trên than hồng mới gọi là chuẩn, bánh mới giòn ngon được. Khi bánh đa gấc chín, còn có độ dẻo thì người ta sẽ cuộn tròn bánh lại thật khéo để không bị vỡ hay nứt. Đó chính là thành phẩm mà chúng ta vẫn thấy.

Những miếng bánh đa gấc Kẻ Sặt giòn tan, có vị bùi ngọt của gạo, thơm giòn của vừng, lạc, của gấc, vị béo ngậy của nước cốt dừa, của cùi dừa. Hương vị này không chỉ khiến cho trẻ em mê tít, chị em phụ nữ mê mẩn mà còn khiến cho cánh mày râu thích thú.