Bánh đa cua – nét văn hóa của người thành phố biển

Đến với đất cảng Hải Phòng, đến với thành phố biển, bên cạnh những chuyến tham quan du lịch những địa danh nổi tiếng thì bạn cũng không quên dành thời gian để thưởng thức hết những món ngon ở đây phải không nào? Và một trong số đó không thể bỏ qua món bánh đa cua, vừa hấp dẫn đối với thực khách trong nước vừa gây hứng thú cho cả thực khác nước ngoài.

Bánh đa cua - nét văn hóa của người thành phố biển 1

Một bát bánh đa cua vừa có những sợi bánh màu nâu sậm mềm mềm dai dai, màu đỏ phớt của cà chua được phụ họa thêm nhưng miếng ớt tươi đỏ rực, rau muống, rau rút xanh ngát, nước dùng đậm đà, ngọt thơm, trang trí bên trên là một cọng hành hoa được cắt tỉa vụng về và tất nhiên, một miếng gạch cua vàng rộm, béo ngậy làm điểm nhấn nổi bật nhất cho món ăn.

Một tô bánh đa cua đúng chất Hải Phòng thì không thể thiếu ba thứ này được. Đầu tiên đó là loại bánh đa một nắng hai sương. Nếu là bánh được làm trong đêm thì se được phơi lên, đón sương sớm rồi mới đem đi phơi nắng, còn nếu bánh được làm ban ngày, được phơi nắng rồi thì đến cuối đêm mới thu vào. Bánh đa khi được đem trần lên rồi thả vào bát canh cua vừa mềm nhưng vẫn có độ dẻo dai để không bị nhũn bở.

Phần thứ chắc chắn không thể thiếu vì nó nằm trong chính cái tên cơ mà, đó là cua đồng. Những con cua béo ngậy, là cua cái, chắc nhỏ với rất nhiều gạch vàng au. Cua sẽ được ngâm nước cho đến khi nước trong mới đem bóc bỏ mai và yếm, dùng cây tăm nhỏ để lấy phần gạch trong mai cua ra. Còn phần thân và chân cua được rắc lên chút muối, xóc cho ra hết nước đen rồi đem giã bằng chày cối. Riêu sẽ được nấu nhỏ lửa, cho đến khi thịt cua nổi lên thành tảng thì ngừng tay. Rồi thêm cả me chua, nước mắm, muối, ít cà chua rồi hành, tỏi, tóp mỡ nữa. Tuyệt vời làm sao.

Bánh đa cua - nét văn hóa của người thành phố biển 2

Một phần cuối cùng mà nếu thiếu sẽ làm giảm đi một nửa độ ngon của món ăn đó chính là rau muống, rau rút. Những cọng rau xanh mướt được thả bè cọng to, rất giòn, khi ấy ăn với món bánh đa cua mới ngon còn rau muống chẻ thì lại ít giòn hơn, ít vị sượng đắng nên kém hấp dẫn.

Đến Hải Phòng đi rồi bạn sẽ thấy món ăn này nổi tiếng đến như thế nào, khắp các phố phường  đâu đâu cũng thấy bánh đa cua, trên một con phố từ đầu đến cuối phố có thể bắt gặp liên tục vài quán hàng bày bán bánh đa cua. Là món ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều, ăn tối hay trong các bữa tiệc, bữa liên hoan thì bánh đa cua đều tỏ ra rất phù hợp.

Là một món ăn dân dã, mộc mạc như chính phẩm chất của người dân nơi đây. Nên bất cứ khi nào có dịp đến Hải Phòng, thì bạn cũng đừng quên thưởng thức món ăn này nhé, ăn rồi, ăn nữa cũng có sao đâu.