Bánh đa cá rô đồng ở Hà Nội

Rô đồng là loại cá được chế biến thành nhiều món ăn hàng ngày như cá rán giòn chấm mắm cay, cá nướng cuốn lá mơ hay các loại bánh đa, bún, miến.

Ở Hà Nội không thiếu quán bún cá, trong các ngõ phố, chợ cóc cũng có nhưng hàng nổi tiếng thì không nhiều. Để có được bát bún ngon, chủ hàng cũng phải kỳ công trong chế biến. Nước dùng thường được ninh từ xương cá, thịt cá luộc tách xương cẩn thận, đen rán chín vàng. Nước dùng của món bún, bánh đa, miến này không bị béo ngậy như các món bún thịt khác.

Quán ngon có chuyển đi đâu, khách quen vẫn cố tìm được địa chỉ mới bởi không thể thay đổi được khẩu vị cũ. Dù chuyển từ Nguyễn Bỉnh Khiêm qua nơi mới 74 Tuệ Tĩnh, quán canh cá rô đồng Quỳnh Côi (Thái Bình) trên đất Hà Nội vẫn nườm nượp khách.

Khách Hà thành lần đầu nhìn tên quán cũng có chút băn khoăn về cái tên “canh cá”. Cũng có chút tương tự bánh canh hay canh bún trong Sài Gòn, canh cá là bánh đa cá chứ không phải là canh cá chua để ăn kèm với cơm trắng trong gia đình.

Điểm đặc biệt nhất của món ăn là bánh đa xuất phát từ miền đất Thái Bình vừa dai vừa mềm. Tuy nhiên, để đổi vị, bạn cũng có thể gọi bún, miến hay ăn bánh đa trộn. Nước dùng của nhà hàng có vị tương tự hàng bún cá Sâm cây Si trong ngõ Gia Ngư, có chút gừng, thì là nên rất thơm. Rau cải thìa được trần sẵn trong bát, ăn ngọt.

Cá rô, cá quả hay được sử dụng trong món bánh đa, bún cá.

Bát bún trước khi chan nước.

Theo ngoisao