Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn, một nét đẹp trong bức tranh ẩm thực Hà Giang

Tôi tin chắc rằng bất kỳ ai trong chúng ta trước khi chọn một địa điểm nào đó để du lịch thì để đã tìm hiểu trước về con người, văn hóa, cảnh sắc thiên nhiên và nét đẹp ẩm thực của nơi đó. Và ai mà lại không muốn có cơ hội được thưởng thức những đặc sản ngon ngay trên xứ sở đó luôn chứ. Vùng nào thì có món đó và Đồng Văn thì có món bánh cuốn.

Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn, một nét đẹp trong bức tranh ẩm thực Hà Giang1

Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn cũng đơn giản và nhẹ nhàng như con người Hà Giang vậy, họ ăn sáng với bánh cuốn và nếu thích thì cũng có thể bữa trưa không cần ăn cơm mà ăn bánh cuốn luôn. Bánh cuốn nơi đây nói về nguyên liệu và cách làm thì cũng không khác bánh cuốn ở những nơi khác là bao. Bánh được làm từ bột gạo, đôi bàn tay người thợ cứ thoăn thoắt trang bánh vô cùng chuyên nghiệp.

Nhìn thì có vẻ dễ nhưng nếu không khéo, không quen thì làm hư cái bánh liền, trước hết là tráng bột lên khuôn vải cho thật đều và mỏng, sau đó đậy nắp lại chờ cho bánh chín, dùng một cái đũa để hớt chiếc bánh mỏng tang trắng tinh ra khỏi khuôn rồi sau đó mới bắt đầu chế nhân vào, cuộn tròn lại. Nhân bánh có thể là nhân thịt băm, mộc nhĩ. Còn nếu làm món bánh cuốn trứng thì phải thêm một công đoạn nữa đó là sau khi bánh chín thì đập thêm quả trứng gà vào, đậy nắp một lúc cho trứng chín thì cho nhân vào cuộn, trứng vừa chín lòng đào mà chiếc bánh cũng không bị nát, vẫn mềm mịn và rất thơm ngon.

Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn, một nét đẹp trong bức tranh ẩm thực Hà Giang2

Ăn kèm với món bánh cuốn nhất định phải có tô nước dùng ngọt thanh từ nước hầm xương, nổi bật với miếng chả thơm và lá mùi tàu thái nhỏ xanh xanh. Bánh vừa làm xong là được cắt thả ngay vào bát nước dùng và thưởng thức, gia vị đậm đà, bánh cuốn dẻo thơm, nhân bánh béo giòn, mùi thơm dậy lên khó cưỡng nổi. Khi ăn, thêm một chút cay của ớt, một vị chua của giấm nữa thì đố ai mà quên được hương vị này.

Một quán bánh cuốn nho nhỏ đầu ngõ, không quá hoành tráng nhưng lúc nào cũng đông khách. Khách ngồi ăn đó, cô chủ bán hàng tay thì thoăn thoắt, miệng cười tươi bắt chuyện với thực khách, mùi thơm của bánh, lửa bếp tỏa hơi ấm trong cái buổi sớm mùa đông. Một bức tranh quá đẹp, hãy tự vẽ thêm mình vào bức tranh này trong chuyến đi Cao nguyên đá lần sau nhé.