Bánh cuốn bà Thấu, thương hiệu đặc sản Hải Dương

Với những thực khách ưa hoài niệm, thích những món ăn dân giã mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và yêu văn hóa ẩm thực của người Hải Dương thì chắc chắn không thể bỏ qua món bánh cuốn nơi đây. Từ lâu bánh cuốn thương hiệu bà Thấu chính là đại diện cho bánh cuốn Hải Dương.

Trên đất nước Việt Nam này thì đâu đâu cũng có bánh cuốn, bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn Hà Nam, bánh cuốn Nam Định rồi đến các tỉnh miền Nam, miền Trung cũng không khó để tìm thấy một quán hàng bán bánh cuốn, tuy không nổi tiếng bằng nhưng ai đã một lần ăn bánh cuốn Hải Dương rồi thì chẳng thể nào quên được cái hương vị rất riêng của nó.

Bánh cuốn bà Thấu, thương hiệu đặc sản Hải Dương

Là một món ăn sáng quen thuộc, dễ ăn, bánh cuốn Hải Dương được tráng mỏng thiệt mỏng và trong suốt nhưng rất dẻo dai, rất mướt, thanh mát, trong suốt Quán bánh cuốn bà Thấu chỉ đơn sơ vài bộ bàn ghế với tấm phản thôi mà khách cứ nườm nượp từ sáng đến gần trưa.

Bưng bát bánh mỏng ra, cuộn tròn lại rồi chấm vào bát nước chấm màu hổ phách trong veo, rất thấm, và còn ăn kèm với chả quế, giò bó, cùng các loại rau thơm như mùi tàu, mùi ta hay húng quế, đậm chất thuần túy Bắc bộ. Quán ăn thì chật hẹp nhưng vì món bánh ngon nên chẳng hề làm người ta ngại chân. Không chỉ vậy, không chỉ vì cái hương vị đó thôi mà còn cái tinh thần trong bánh nữa, người ta ăn bánh mà lại có thể cảm nhận được tấm lòng tâm tình của người làm bánh gửi gắm trong đó, ấm áp vô cùng.

Từ thương hiệu bánh cuốn bà Thấu nổi tiếng khắp nôi, ở Hải Dương cũng càng ngày có nhiều hàng quán bán bánh cuốn mọc lên. Những chiếc bánh cuốn mỏng tang như giấy vẫn vậy, vẫn được rắc lên trên ít hành phi thơm, có chăng thì khi ăn, để chiều lòng khách, ngoài các loại rau truyền thống thì người bán còn bày thêm đĩa dưa chuột thái lát và giá đỗ.

Tuy nhiên, nhắc đến bánh cuốn Hải Dương, bánh cuốn bà Thấu thì bao năm qua vẫn như lúc ban đầu, vẫn abst nước chấn vàng sóng sánh, thơm dịu, chua chua vị giấm, cay cay ớt nồng và bột tiêu. Những lớp bánh mỏng chồng xếp lên nhau, vừa ăn vừa bóc, rồi nhúng vào bát nước chấm, thưởng thức rồi lại trách, sao mình không thưởng thức món này sớm hơn.