Bánh cooc mò Thái Nguyên – món bánh lạ từ cái tên hình dáng cho đến mùi vị lạ

Bạn đang tự hỏi mình không biết bánh cooc mò là bánh gì thì chúng tôi cũng xin giải đáp luôn, trong tiếng Tày thì cooc mò có nghĩa là sừng bò. Loại bánh này có hình chóp nhọn, nhìn vào thì người ta có thể liên tưởng ngay đến chiếc sừng bò. Từ lâu, cooc mò đã trở thành một nét văn hóa, một món quà gắn liền với người Tày ở Thái Nguyên.

Bánh cooc mò Thái Nguyên - món bánh lạ từ cái tên hình dáng cho đến mùi vị lạ1

Trong những dịp thôi nôi, mừng đầy tháng cho em bé thì người ta thường làm món ăn này dành cho lũ trẻ. Phải cùng làm, cùng chứng kiến từng công đoạn làm bánh, gói bánh cho đến khi những chiếc bánh đầu tiên được thành phẩm thì bạn mới hiểu tại sao chiếc bánh lại vô cùng ý nghĩa trong những dịp như thế. Chắc chắn trong từng chiếc bánh, người mẹ, người phụ nữ đã kịp gói trọn tình cảm của mình trong đó cả rồi.

Để có thể làm nên những chiếc bánh cooc mò dẻo thơm thì người ta phải chọn được loại gạo nếp thơm, trắng và được vo kỹ từ nước khe suối nên hạt nếp càng trắng trẻo và mẩy hơn. Gạo nếp sau khi đã được vo kỹ rồi để ráo nước, sau đó trộn đều với lạc sống giã nhỏ, thêm chút muối cho vừa ăn là được.

Những chiếc lá dong vừa xanh mượt vừa lành lặn sẽ được chọn để gói bánh. Lá sau khi đem về rửa sạch, phơi khô rồi để ráo nước. Lạt gói bánh là được chẻ từ thân cây giang hoặc thân cây mở, phải có kinh nghiệm thì mới chẻ được những sợi lạt nhỏ đều, mềm và dai, không bị gãy khi buộc mà cũng không làm rách lá khi gói.

Bánh cooc mò Thái Nguyên - món bánh lạ từ cái tên hình dáng cho đến mùi vị lạ2

Đến công đoạn gói bánh thì phải cần đến bàn tay khéo léo của những người phụ nữ mới được. Trước hết là những chiếc lá dong sẽ được cuộn lại thành hình cái phễu rồi đổ gạo và lạc đã được trộn lẫn vào bên trong, vỗ nhẹ bên ngoài lá cho cho gạo xuống đều bên dưới. Tiếp đến mới hấp mép lá lại rồi buộc chặt bằng lạt. Khi buộc cũng lưu ý là nên buộc nhẹ thôi, không quá chặt mà cũng không quá lỏng, vừa để lá không bị rách, vừa tạo không gian cho hạt gạo được nở bung ra mà nước cũng không bị hút vào trong quá nhiều.

Bánh đã gói sẽ đem ngâm trong nước lạnh chừng 1 giờ, cho đến khi mặt nước không sủi tăm lên, bánh đã ngấm đủ nước thì lục sẽ chín nhanh hơn. Từng cái bánh được xếp gọn vào nồi, đổ ngập nước và bắc lên bếp củi để nấu.

Bánh cooc mò Thái Nguyên - món bánh lạ từ cái tên hình dáng cho đến mùi vị lạ3

Cái cảm giác ngồi đun chờ bánh cooc mò chín cứ ngỡ như cảm giác nấu bánh chưng ngày Tết vậy. Trong cái tiết trời se lạnh của mùa đông, cả nhà cùng ngồi bên nhau, quanh bếp lửa cháy đượm hồng, ngửi mùi khói bếp, tiếng củi nổ lách tách, khung cảnh ấy mới bình yên làm sao. Chuẩn bị sẵn chén mật ong hay đường kính chờ cho bánh chín nữa là có thể thưởng thức ngay.

Hình dáng chiếc bánh đặc biệt, mùi thơm lạ, khi ăn vừa có vị dẻo mịn của hạt gạo nếp, vừa có miếng giòn giòn bùi bùi của hạt lạc, không chỉ với trẻ con mà người lớn cũng cảm thấy thích thú vô cùng.