Bánh chuối Lục Yên, thức quà quý của đồng bào Tày ở Lục Yên

Một điểm hết sức đặc biệt ở món bánh chuối này làm cho người ta nhớ, người ta thích đó là sự dân giã. Bên cạnh bánh có nhân là đậu, lạc và đường thì các phụ gia còn lại đều từ chuối. Bánh chuối được gói lá chuối, và được buộc bằng dây chuối. Bởi cái sự dân giã ấy mà bánh chuối Lục Yên dễ thân thiết, dễ đi vào lòng người và dễ làm người ta thương nhớ hơn.

Bánh chuối Lục Yên, thức quà quý của đồng bào Tày ở Lục Yên1

Chuối chẳng còn là thứ trái cây gì xa lạ với dân ta và cũng chẳng xa lạ gì với đồng bào người Tày ở Lục Yên. Họ coi chuối như báu vật, báu vật đem lại rất nhiều lợi ích cho đời sống của họ. Bởi thế mà họ luôn nghĩ ra cách để làm tăng giá trị của chuối, làm mới trái chuối hơn, và bằng chứng đó là sự hiện diện của món bánh chuối bao đời nay. Là món ăn nhưng cũng là nơi chứa đựng giá trị tinh thần của con người nơi đây, mang tính tâm linh, như một vật cúng tế lên ông bà tổ tiên trong những dịp trọng đại.

Qua bàn tay khéo léo của các mẹ, các chị mà món bánh chuối trở nên bô cùng hấp dẫn. Đó là từ chuối và bột gạo. Để có được một chiếc bánh chuối hoàn chỉnh thơm ngon và không làm mất đi hương vị đặc trưng của chuối thì họ phải chuẩn bị thật công phu, ngay từ lúc chuối ra nải.

Thường chuối được chọn làm bánh là loại chuối tiêu thì bánh sẽ thơm mà ngọt hơn, còn nếu làm bằng chuối lá, chuối goòng thì món bánh sẽ dai dẻo và sáng màu hơn. Tùy theo sở thích mỗi người. Chuối chín được bóc vỏ, sấy khô rồi để dành dùng dần. Khi làm bánh, chuối khô được đem ra ngâm nước ấm cho mềm, xay thành bột. Bột gạo cũng phải xay bột nước cùng với bột chuối để làm bánh.

Bánh chuối Lục Yên, thức quà quý của đồng bào Tày ở Lục Yên2

Một điểm hết sức đặc biệt ở món bánh chuối này đó là bên cạnh bánh có nhân đậu, lạc và đường thì các phụ gia còn lại đều từ chuối thì bánh chuối được gói lá chuối và được buộc bằng dây chuối.

Bánh chuối rất dễ thưởng thức, rất dễ nghiện nhưng lại rất khó để quên được hương vị thơm ngon khác biệt của nó. Trong mỗi dịp lễ quan trọng của dòng họ, gia đình, người Tày luôn dâng lên ban thờ món bánh chuối như một nghi lễ truyền thống, như một sản vậy quý được truyền từ đời này đến đời khác. Không biết từ bao giờ mà cái tên Lục Yên đã gắn liền với món bánh chuối.